Monday, 10 March 2014

Nhiều câu hỏi chung quanh chuyến bay yểu mệnh MH370Hoàng Cổ Thu::
Một bức tranh toàn cảnh   sẽ không có cho đến khi nào tìm được xác chiếc máy bay và chiếc hộp đen chứa dữ liệu phi hành.

“Chúng tôi chưa định vị được chiếc phi cơ và phát hiện bất cứ điều gì” Azharuddin Abdul Rahman, Tổng Giám Đốc hàng không dân sự Mã Lai nói với báo chí.

Những tin tức lẫn lộn về: chính xác là ai đã lên tàu dưới thông hành Ý và Áo đã gây ra nhiều sự chú ý. Bí ẩn về việc xử dụng thông hành đã đưa đến những khả năng có thể là một hành động khủng bố.

Hai hành khách đáp chuyến bay vừa bị mất tích của hãng hàng không Mã Lai, đã xử dụng thông hành bị mất cắp của công dân Ý và Áo dường như mua vé cùng một lúc.

Vé được đặt mua tại khu du lịch Pattaya, Thái Lan qua hãng hàng không China Sourthern Airlines. Cả hai mua cùng giá, trả bằng tiền Thái, qua hệ thống điện tử Travelsky. Số vé kề liền nhau cho biết hai vé nầy đặt mua cùng lúc. Cả hai bay từ Kuala Lumpur đến Bắc kinh.
Những thông tin mới nầy tạo ra thêm nhiều bí ẩn cho số phận của chuyến bay số 370 của hãng hàng không Mã Lai, biến mất trên bầu trời Đông Nam Á vào rạng sáng ngày thứ Bảy khi trên đường bay tới Bắc Kinh.

Hai nước Ý và Áo cho biết không có công dân nào của họ có mặt trên chuyến bay nầy. Một giới chức nói rằng hai hành khách xử dụng thông hành Ý và Áo có tên trong danh sách chuyến bay đã xử dụng thông hành bị ăn cắp.

Hai vé nầy mua từ hãng hàng không China Southern Airlines, phát xuất từ Kuala Lumpur bay tới Bắc Kinh rồi tiếp tục tới lên máy bay KLM vào ngày 8.3 đi Amsterdam. Tại đây, người hành khách mang thông hành Ý sẽ bay tới Copenhagen. Còn người mang thông hành Áo sẽ bay tới Frankfurt.

Giới chức đang điều tra về lý lịch của những người có mặt trên chuyến bay mà thông hành họ xử dụng có vấn đề!

Nhưng đối với thân nhân của 239 hành khách trên chuyến bay Boeing 777-200ER đang trải qua những giờ phút lo âu khắc khoải!

Thắc mắc lớn nhất là:
Tại sao chiếc phi cơ biến mất?
Chuyện gì đã xảy ra?
Tại sao không có tín hiệu cầu cứu?
Chính xác ai là người đã lên tàu?

Chiếc phản lực cơ chở 227 hành khách cùng phi hành đoàn 12 người có thể đã đổi đường bay và quay đầu trở lại Kuala Lumpur.

Nhưng phi công không thông báo hành động của mình cho Đài kiểm soát không lưu. Việc thay đổi hướng bay chỉ xuất hiện trên dữ liệu màn hình radar.

Giới chức liên quan nói rằng còn quá sớm để đi đến một kết luận máy bay Malaysia Airlines đã bị khủng bố. Nhân viên tình báo Mỹ nói tới giờ nầy chưa thấy việc nầy có liên quan tới khủng bố và cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp tục.

Có một cách giải thích nữa là: những di dân bất hợp pháp thường xử dụng thông hành bị mất cắp. Trước đó, có những vụ việc di dân bất hợp pháp xử dụng thông hành giả mạo để nhập lậu vào các nước phương Tây. Và Đông Nam Á là thị trường rất lớn về mua bán thông hành bị mất cắp. Đang có một ‘chợ’ thông hành tại Phuket, Thái Lan.

Bộ trưởng Giao Thông Mã Lai Hishamuddin Hussein đã liên hệ với Tổ chức chống khủng bố quốc tế về việc xử dụng thông hành giả mạo. Ông không xác định được con số mà chỉ nói toàn thể danh sách hành khách của chuyến bay đang được kiểm tra.

Người ta khó hiểu tại sao hai người cầm thông hành bị mất có thể qua cửa di trú của Mã Lai. Interpol cho biết nhân viên di trú tại phi trường dễ dàng dò 39 triệu thẻ thông hành bị mất trong Databases. Databases này được 166 quốc gia trên thế giới sử dụng.

Một giới chức của cơ quan công lực Mỹ, ẩn danh, nói những thông hành bị mất cắp và tên hành khách được rà soát lại; nhưng chưa tìm được điểm nghi ngờ nào. Thông hành Ý bị mất cắp cũng có trong kho dữ liệu của Interpol.

Thêm nữa hãng hàng không Mã Lai không có yêu cầu xem xét bất cứ hành khách trên chuyến bay này lên tàu bằng thông hành giả. Nhiều hãng hàng không cũng không rà soát trên kho dữ liệu nầy.

Giới chức hàng không Mã Lai, Rahman, từ chối cho biết là giới chức Mã Lai có rà soát trên kho dữ liệu nầy hay không?

Hoàng Cổ Thu
Muốn gởi bài này cho bạn bè,
xin bấm mouse chọn
Twitter, email, Facebook hay Google+ 
ở lề bên trái.
Có phải là đối xử phân biệt chủng tộc?Paul Trần::
Blog Việt Luận nhận được tâm tư sau đây của một người anh em trong trại giam do bộ di trú Úc điều hành.

Tiếng lầm bầm từ MH370Hoàng Cổ Thu::
Sáu người Úc trên chuyến bay định mệnhHoàng Cổ Thu::Bạn bè và thân nhân của 6 người Úc trên chuyến bay bị mất tích của hãng hàng không Mã Lai đã rơi nước mắt cầu nguyện, cố bám víu vào những hy vọng rất mỏng manh, lụi tàn dần là họ còn có cơ may mà sống sót!

Cuộc tìm kiếm vô vọng chuyến bay MH 370 kéo dài từ Chủ nhật đến nay. Nhiều người đang lo sợ là cuối cùng thảm kịch đã xảy ra với 239 hành khách trên tàu. Dường như thảm kịch đã xảy ra khi máy bay của Việt Nam cho là đã tìm thấy hai vật thể trôi dạt ở khoảng 50 dặm cách đảo Thổ Chu về hướng Tây Nam. Người ta nghi có thể từ chiếc Boeing 777-ER của Malaysia Airlines.

Sáu người Úc bị nạn là:
• Vợ chồng Mary và Rodney Burrows, người Queensland.
• Vợ chồng Catherine và Robert Lawton, người Queensland.
• Vợ chồng Gu Nai Jin và Li Yuan, sinh sống tại Sydney, NSW.
Don Stokes, người bạn của gia đình Lawton, nói: “Mọi người rất xúc động và buồn đau tuy vẫn còn nuôi chút niềm hy vọng. Tôi không thể nào tin được những gì đã xảy ra”.

Thân nhân của gia đình Burrows nghẹn ngào không nói được thành lời; chỉ cho nhà báo xem những hình ảnh của đôi vợ chồng nầy chụp trong nhiều chuyến đi xa.

Láng giềng cho biết: ông Burrows về hưu năm rồi, dọn đến một căn nhà nhỏ hơn để tận hưởng thời hưu trí bằng cách đi du lịch với gia đình Lawton.

“Họ là những người rất đáng yêu và chỉ bắt đầu một chương mới của đời mình. Hy vọng là còn phép nhiệm mầu nào đó sẽ xảy ra!”

Vợ chồng Gunai Jin 31 tuổi và Li Yuan 32 tuổi, còn có tên Úc là Carrie và Carlos yêu nhau khi cùng học ở Sydney. Hai vợ chồng nầy phải trở về Trung Quốc sau khi phải bán nhà vì cây xăng vợ chồng đang kinh doanh bị thua lỗ.

Ngoài ra còn có vợ chồng thương gia có hai con, Paul Weeks, 38 tuổi, và vợ là Danica, người Tân Tây Lan, đang sống ở Perth. Sống sót sau trận động đất kinh hoàng ở Christchurch, năm 2011 Paul cùng vợ là Danica đã qua Úc sinh sống. Paul cũng có mặt trên chuyến bay nầy để tới Mông Cổ làm việc.

Thủ Tướng Tony Abbott nói: “Thiệt là kinh hoàng! Xin thành tâm cầu nguyện cho tất cả các hành khách trên chuyến bay và thân nhân của họ!”. 

Đồng thời Úc gởi hai chiếc máy bay do thám RAAF P-3C tham gia vào công cuộc tìm kiếm. Như vậy, đã có bảy nước gởi máy bay và tàu vào vịnh Thái Lan để tìm kiếm chiếc Boeing 777-ER yểu mệnh này,

Nỗi đau buồn không phải chỉ ở Úc không thôi mà còn tràn ngập một khách sạn ở Bắc Kinh, nơi thân nhân của những hành khách trên chuyến bay vừa bị mất tích đang lo lắng, tụ tập chờ tin tức.

Hoàng Cổ Thu
(Theo Herald Sun, AbcNews)
Muốn gởi bài này cho bạn bè,
xin bấm mouse chọn
Twitter, email, Facebook hay Google+ 
ở lề bên trái.