Sunday, 21 October 2012

Ráng chiều thời nay70 chưa phải là già
Tuổi này vẫn cứ tà tà đi chơi
Mỗi tuần xe buýt tới nơi
Đón đưa gặp bạn, chào mời vui ghê!
Ráng chiều chưa lặn bờ đê
Thì ta tận hưởng, đừng chê tuổi già
Một mai gối mỏi, chân tà
Thì viện dưỡng lão chờ ta bước vào
Cầu mong ngày ấy còn xa
Để ta vẫn cứ tà tà vui say
Ráng chiều bên Úc thời nay
Biết sống, biết đủ, ngày mai vui chờ!

Diệu Thảo

(Đây là bài thơ viết sau bài văn xuôi  "Ráng Chiều" thật buồn
 do chính tác giả gởi 
và blog Việt Luận sẽ đăng nay mai. Mời bạn đọc đón xem)

Du học sinh được định cư...Nhân OG3T đề cập chuyện du học sinh được định cư sau khi học xong....Tôi xin tiếp ý kiến OG thế nầy.
Xét kỹ đây là 1 chính sách thật hay của chánh phủ Úc. “Kế hoạch 10 năm trồng cây, kế hoạch trăm năm trồng người” (1)(của người xưa và bị người khác chôm làm của mình). Nếu một em bé (quốc tịch Úc) được sinh ra là được chánh phủ tài trợ ngay. Nếu em tiếp tục học đại học thì còn được lãnh một số trợ cấp cho đến khi học xong... Phí tổn nuôi một công dân dân Úc cho đến khi thành tài khá tối kém...

Ngược lại, khi một du học sinh khi đến Úc học, họ phải đóng khá bộn Đô la mỗi năm.(2) Học xong nếu xin được việc làm là bắt đầu đóng thuế lại cho chánh phủ. Trước tiên phải có việc làm, thứ đến mới xin định cư. Mà nước Úc đang cần nhân lực có tay nghề cao kia mà. Đa số các du học sinh nếu họ học đến nơi đến chốn, đều có bằng cử nhân hoặc tiến sỹ. Họ là nhân tài rất có lợi cho nước Úc mà chánh phủ không tốn nhiều tiền khi phải nuôi họ ngay từ bé tí teo.

Thêm nữa, một yếu tố vô cùng quan trọng về dân số của Úc là: Dân số úc càng ngày càng lão hóa. Theo thống kê 2009 của sở thống kê Úc, đến năm 2056 cứ 4 người Úc thì có 1 người ở tuổi 65 hay cao hơn.(One in four Australians will be aged 65 years and over by 2056). Đó cũng là một sự khó khăn cho chánh phủ. Nhưng nước Úc còn may mắn, đất rộng, còn nhiều tài nguyên khoáng sản; còn có phương cách giải quyết về dân số. Nhận thêm di dân và di dân có học lực cao được ưu tiên!!! Chỉ tội nghiệp cho các nước nghèo mất “chất xám” !

So sánh với Nhật bản, dân số Nhật đang có vấn đề. Tử xuất cao hơn sinh xuất. Và Nhật không có chính sách nhận di dân. Thế nên dân số giảm một cách đáng ngại.(nguồn www. abc.net).

Tưởng rằng: Úc nhận du học sinh thành tài ở lại đây lập nghiệp thì không khác gì gia đình chúng ta mở cửa đón "con dâu" mới vào nhà. Con dâu này là con không do mẹ cha sinh đẻ nhưng theo lễ cưới của người Việt thì chính "mẹ chồng" đích thân đón vào nhà.

BEN TRẦN

(1) "Bách niên chi kế mạc như thụ Nhân ; Thập niên chi kế mạc như thụ mộc"'

 (2) Chỉ nói đến học phí đóng cho nhà trường:
- Học tiểu và trung học: từ $AU 6,000 đến $AU 30,000 / năm
- Học chương trình cử nhân: từ $AU 14,000 đến $AU 35,000 / năm
- Học chương trình sau cử nhân: từ $AU 15,000 đến $AU 36,000 / năm


Bạn đọc có thể đăng bình luận của mình
bằng cách bấm mouse vào đầu đề
"Du học sinh được định cư..." của bài này.