Tuesday, 7 May 2013

Mời bạn đọc cho ý kiến về khung in bài của thiên hạ

Og3t :: 
Chúng ta sống trong thời đại bùng nổ thông tin. Tiếng nổ ở Boston, Damascus hay Baghdad lập tức được truyền đi trên mạng thông tin toàn cầu. Ngay đến một tiếng hót nhỏ nhoi lên mạng Twitter, một hàng nhật ký ngắn ngủi chép trên blog hay tấm hình tí teo do ai đó chụp cũng có thể được hàng ngàn người biết đến.

Sống trong thời đại bùng nổ thông tin, bạn đọc không những dùng email để gởi thơ, skype để trò chuyện, chat để... chí chát mà còn tung hoàng ngang dọc cùng khắp thế giới. Khi tung hoành, bạn đọc gặp nhiều chuyện hay và muốn chuyển cho bạn bè.

Nhiều bạn đã làm thế bằng cách gởi email cho bạn bè (mỗi ngày, Og3t được gần chục email chuyển tiếp do bạn bè gởi, và chắc bạn đọc còn nhận được nhiều hơn).

Hôm nay, Og3t xin bạn đọc cũng chia sẻ các chuyện hay đó cho blog Việt Luận nghen. Nhưng bằng cách khác: gặp chuyện hay trên mạng, xin bạn đọc gởi URL (tức địa chỉ mạng xuất hiện ở phía trên trang web). Thí dụ URL của bài này là http://blogvietluan.blogspot.com.au/2013/05/moi-ban-oc-cho-y-kien-ve-khung-in-bai.html . Blog Việt Luận sẽ in lại cho nhiều người cùng biết.

***
Ở trang này, bạn đọc thấy blog Việt Luận dùng iframe để in lại trang web của thiên hạ. Như một thí nghiệm giúp cho bạn đọc làm quen với iframe, blog Việt Luận xin in lại trang web của hàng xóm Liên Trường Kỹ Thuật Úc Châu.

Khi Blog Việt Luận in lại bài của thiên hạ thì bạn đọc thấy trên màn ảnh có thêm một khung nhỏ. Khung này có hai thanh trượt (scrolling bar): một dọc theo và một ở bên dưới bài.
Sở dĩ có khung trượt này để bạn đọc có thể nhìn thấy hết trang web của thiên hạ.
Og3t xin ghi ra hướng dẫn vắn tắt như sau:
“Dùng các thanh trượt để điều chỉnh trang thiên hạ vào vị trí dễ đọc:
Kéo xuống, kéo lên, kéo sang phải, sang trái".
Thế là xong.
***
Sau khi đọc bài, mời bạn đọc cho lời bàn vào khung bên dưới cùng của trang blog Việt Luận. Bạn đọc đưa con trỏ của mouse lên thanh trượt của blog Việt Luận (tức là thanh trượt nằm dọc theo đường biên của màn ảnh và ở bên ngoài cột in các lời bàn của blog Việt Luận ), bấm nút trái vào mouse và kéo thanh trượt xuống cho tới khi thấy khung Post a Comment. Bạn đọc nhấn con trỏ của mouse vào khung và đánh máy lời bàn của mình.

Xin bạn đọc gởi câu hỏi và đóng góp ‎ ý kiến về cách đọc bài của thiên hạ ngay trên trang blog Việt Luận bằng cách
(1) đánh máy vào khung Post a Comment hay
(2) gởi email về blogvietluan@gmail.com.

Og3t kính mời