Sunday, 9 March 2014

Tình tiết ly kỳ quanh chuyến bay yểu mệnhHoàng Cổ Thu ::


Chuyến bay MH370 cất cánh từ Kuala Lumpur đi Bắc kinh chở theo 227 hành khách và 12 nhân viên trong phi hành đoàn.

Theo dự trù sau sáu tiếng, chiếc máy bay Boieng 777-200ER này sẽ đáp xuống Bắc Kinh. Nhưng chỉ hai tiếng đồng hồ sau khi cất cánh, MH370 đứt hết liên lạc. Việt Nam báo chỉ 1 phút trước khi nối đường dây viễn thông với đài kiểm soát không lưu Việt Nam thì MH370 bặt tin.

Malaysia Airlines đã công bố danh tính hành khách trong chuyến bay yểu mệnh này. Phần lớn là người Trung Hoa. Trong đó sáu người Úc. Họ là hai cặp vợ chồng tại Queensland thường du lịch chung với nhau và một cặp vợ chồng khác tại NSW. Ở cuối danh sách còn thêm 1 công dân Ý và 1 công dân Áo. Cả hai bị ghi tên nhưng vẫn sống nhăn.

Số là công dân Ý, Luigi Maraldi 37 tuổi ở Cesena, Ý đại lợi có tên trong danh sách hành khách nhưng không đáp chuyến bay nầy. Tên ông có trong danh sách làm gia đình tại Ý bấn loạn. Nhưng sau đó chính ông từ Thái Lan gọi điện cho gia đình biết vẫn còn sống và khỏe mạnh. Như vậy một trong 227 hành khách lên tàu đã xử dụng thông hành của ông. Thông hành nầy bị mất cắp vào tháng 8 năm rồi!

Lại thêm công dân Áo, tên Christsn Kozel, 30 tuổi, được biết là vẫn an toàn. Ông nói thông hành của ông bị mất cắp khi ông đến thăm Thái Lan cách đây 2 năm. Cảnh sát Áo đã xác nhận Christsn Kozel sống nhăn tại... Áo. Như vậy có hành khách thứ hai trên chuyến bay nầy đã sử dụng thông hành bị mất cắp của ông.

Dường như MH370 đã đạt độ cao 35,000 bộ khi mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu. Không một tín hiệu kêu cứu. Điều này khiến cho người ta phải nghĩ tới có chuyện bất thường xảy ra rất đột ngột và phi công không kịp trở tay. Được biết phi công Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, chỉ huy chuyến bay này là người dày dạn kinh nghiệm. Ông bay Malaysia Airlines từ năm 1981 và có hơn 18 ngàn giờ bay.

Công cuộc tìm kiếm đang tiếp diễn với sự cộng tác của Mã Lai, Trung Quốc, Phi Luật Tân và Hoa Kỳ, Singapore và Việt Nam. Người ta chú ý đến vùng biển giữa Việt Nam và Mã Lai. Thủ tướng Mã Lai cho biết đã phái 15 máy bay quân sự, sáu tàu hải quân và ba tàu tuần duyên.

Blog Việt Luận sẽ tiếp tục cập nhật và xin bạn đọc có tin gì thì cập nhật vào phần Lời Bàn (Comment)

Xin bình yên cho MH370 và thân nhân.

Hoàng Cổ Thu

Lang thang trên mạng:
Muốn gởi bài này cho bạn bè,
xin bấm mouse chọn
Twitter, email, Facebook hay Google+ 
ở lề bên trái.

Oscar hay là Oscars: đấy là câu hỏiBen Trần ::


(Hình do tác giả cung cấp)