Sunday, 12 January 2014

30 câu đố chung quanh con ngựa: Phần 2, 3
Từ mấy năm qua, khi báo Việt Luận (xuất bản tại Sydney, Úc) ra báo xuân Ông Già Ba Tri thường gởi vài câu đố vui có thưởng. Năn nay báo xuân Việt Luận đã ra chừng vài tuần lễ. Xấp báo giấy kê trong tiệm thực phẩn Á châu cạn dần. Mời bà con nhanh tay rinh báo giấy về đọc chơi trong ba ngày xuân. Cùng với báo giấy, Việt Luận còn có báo trên mạng tại Vietluan.com.au và cái blog này. Năm nay, Og3t thí nghiệm đăng Đố Vui Có Thưởng lên blog này để mời bà con vò đầu bức râu (nếu có) cho vui.
Bà con có thể đọc câu đố tại đây rồi gởi trả lời qua email cho Og3t tại ongggiabatri@gmail.com hay nhờ rùa bưu điện chuyển về toà soạn. Bạn đọc chi ra $5 mua báo giấy Xuân Việt Luận hay đọc chùa blog này rồi trả lời trúng phóc thì cũng lãnh thưởng bằng nhau. Lý do: ai mà biết bạn đọc đọc báo hay đọc blog.
Ngoài ra, vì blog còn là diễn đàn cho bà con ý kiến gì thì tung lên. Vì thế, khi bà con có thắc mắc hay muốn chia sẻ ý kiến (ý cò) chung quanh câu đố và trả lời thì xin mời gõ vài chữ vô phần comments ở bên dưới.

Kính mời
Og3t

Phần hai:

Chuyện tình buồn của cô Kỳ Ký

Thủa còn mài đũng quần trên ghế nhà trường, nhiều người trong chúng ta từng gò lưng nặn óc làm bài tập "Điền vào chỗ trống cho hợp nghĩa". Mấy chữ này thành thông dụng đến độ được dùng thay cả cho câu “không có chó, bắt mèo ăn... cứt”.
Mời bạn đọc nhìn qua một nắm chữ sau đây rồi “điền vào chỗ trống cho hợp nghĩa" nghen.
cương
hàm thiếc
lỏng tay buông khấu
ngựa sắt
ngựa thồ
quất ngựa truy phong
ruột ngựa
tuấn mã

Khi gởi trả lời, bạn đọc không cần chép lại chuyện này. Xin chỉ ghi số và chữ tương ứng mà thôi. Thí dụ: câu số 6: Hà mã.
Cô Kỳ Ký tới tuổi cặp kê!
Cô Kỳ Ký làm quen anh chàng tuổi ngọ liền xỏ mũi dắt về nhà cho mẹ coi tướng.
Bà Cả dòm anh chàng, rồi phán:
- Chẳng phải (6) ____________. Bộ (7) _______ này cục mịch như (8) ______________ mà thôi.
Thiệt tình không phải chỉ có cục mịch, chàng Ngọ còn nói năng cứng nhắc như thể có (9) __________ tra trong miệng.
Nhưng cô Kỳ Ký không màng. Cô nghĩ củi tre dễ nấu, chồng xấu dễ xài. Nếu lấy chàng Ngọ về cô chỉ cần sắm một sợi dây (10) ____________ buộc vào hàm thiếc là điều khiển chồng dễ dàng. Trong mắt cô Kỳ Ký, chàng Ngọ này quả là (11) ___________ của Phù Đổng Thiên Vương. Chàng nói năng cứng nhắc nhưng thẳng (12) ____________. Khi đi thì chàng ung dung như lúc chàng Kim Trọng (13) ________________... Khi vui chàng ‘hí’ vang trời! làm cô Kỳ Ký cũng ‘hí hí’ theo. Thiệt là xứng đôi vừa lứa, phụ xướng phụ tùy!
Tuy nhiên bén mùi nhau chưa được vài tháng, bất ngờ một hôm cô Kỳ Ký gọi điện thoại và gởi cả trăm cái mét-xịt cho chàng Ngọ mà bóng chim tăm cá! Im ru bà rù! Thế là, cô Kỳ Ký đấm vào ngực than trời:
- Thôi thôi! Chàng Ngọ sau khi ‘hí hí’ được em; đã (14) _____________ mất rồi!
Hết chiện.

Phần ba:

Kính mời bạn đọc chọn một trả lời gần đúng nhất:
15. Khi con vật kêu thì người Việt mình có nhiều chữ để tả: Con gà gáy; con chó sủa, sư tử rống (hống), con mèo gào... Còn khi ngựa phát ra tiếng kêu từ cửa miệng thì người mình nói:
a. ngựa hí
b. ngựa hống
c. ngựa nghẽo
d. ngựa truy phong
16. Ngựa có vú không?
a. Có
b. Không
17. Có một con ngựa ở trên một cánh đồng xanh tươi, đầu nó quay về hướng Đông. Lúc sau nó quay một góc 120 độ theo hướng Đông Bắc tìm một đám cỏ ngon. Xin hỏi bạn đọc: lúc này đuôi ngựa chỉ về hướng nào?
18. Ngựa là loài vật có bốn chân. Xin hỏi mỗi con ngựa có mấy ngón chân:
a. Một
b. Hai
c. Ba
d. Bốn
19. Có chữ “ngựa” mà không phải là con ngựa có bốn chân biết hí vang trời như con Pharlap của Úc hay Xích Thố của Quan Công. Xin bạn đọc chọn một chữ đó:
a. ngựa ô
b. ghế ngựa
c. ngựa hồng
d. ngựa chứng
20. Một trong bốn dụng cụ sau đây không gắn vào hay dính vào con ngựa:
a. lục lạc
b. mã tấu
c. nhung an
d. kỵ binh
21. La là một loài lai giống từ ngựa vậy xin hỏi con la có:
a) bố lừa mẹ ngựa.
b) bố ngựa mẹ lừa.
c) bố la mẹ la.
d) bố ngựa mẹ la.
22. Ngựa hồ là:

a) Ngựa làm bằng giấy, dán bằng hồ để cúng người đã mất.
b) Ngựa của người Hồ ở phương Bắc Trung Hoa.
c) Ngựa được nuôi cạnh các hồ nước.
d) Ngựa của các người thợ hồ dùng chuyên chở vật liệu xây dựng.
23. Ngựa phi nước kiệu là
a) Ngựa chạy chậm
b) Ngựa đứng chầu
c) Ngựa chạy nhanh
d) Cả ba câu trên đều sai
24. Xin bạn đọc ghi ra hai chữ có đủ ba nghĩa a), b), c) sau đây:
a) Loài cá biển lưng cong có đầu giống đầu con ngựa
b) Trò chơi đua ngựa bằng cách đổ con súc sắc. Ai có ngựa về mức trước thì thắng.
c) Đánh cược ăn tiền trong cuộc đua ngựa.
25. Chắc nhiều bạn đọc từng biết bản nhạc "Ngựa phi đường xa!" của Lê Yên (1917 - 1998). Ban hợp ca Thăng Long trình bày bản này với cả tiếng ngựa hí. Xin bạn đọc đoán chơi: tới lúc ngựa cất tiếng hí vang trời thì ca sỹ nào trong ban hợp ca Thăng Long làm tiếng hí đó:
a. Hoài Trung
b. Thái Hằng
c. Hoài Bắc
d.Thái Thanh
26. Một con ngựa mà người mình có nhiều chữ để chỉ. Thí dụ như ngựa là... ngựa mà cũng còn là mã, ngọ, kỵ, vân vân. Mấy chữ trên đều là "ngựa" hết nhưng có những lúc chỉ được dùng chữ này là không được dùng chữ kia. Mời bạn đọc ra tay bằng cách chọn một chữ gần đúng nhất.
Có con ngựa sống ngoài biển. Tên khoa học của nó là Hippcampus. Người Việt mình gọi nó là cá ngựa và có khi còn gọi là:
a. Thuỷ ngọ
b. Hải mã
c. Dương kỵ
d. Mặt ngựa
27. Khi ngựa chạy, phía trước hết của nó là cái lỗ mũi. Vì thế đã có lần ngựa chỉ hơn nhau cái lỗ mũi mà thắng Melbourne Cup. Trong khi đó, nhà văn Việt Nam viết về ngựa thì khi viết xong luôn luôn hạ bút cho thấy cuối cùng hết của ngựa là cái gì?
28. Khi người ta nói ‘thắng ngựa” thì có nghĩa là:
a. Buộc ngựa vào xe
b. Đóng yên vào ngựa
c. Dừng ngựa đang chạy
d. Cả a và b đều đúng
29. Ngựa kỳ là loại ngựa:
a. Ngựa mang theo lá quân kỳ khi ra trận.
b. Cũng như ngựa k‎ý dùng để ví người tài ba lỗi lạc.
c. Ngựa có chân giống như con kỳ lân.
d. Ngựa lạ không giống với loại ngựa thường.
Biết trước sẽ có nhiều bạn đọc trả lời cùng trúng số câu bằng nhau, nên Ông Già Ba Tri xin dành câu số 30 để phân thắng bại. Câu này hoàn toàn “hên, xui, may, rủi” và như thế này:
30. Có bao nhiêu người gởi trả lời bằng email về địa chỉ onggiabatri@gmail.com?
Bạn đọc đoán gần trúng nhất sẽ được xếp lên trên. Thí dụ có 1,000 người trả lời về địa chỉ email onggiabatri@gmail.com. Ông Già Ba Tri sẽ xếp thứ tự: Trước tiên là người đoán trúng phóc 1,000, rồi đến người đoán 1001và 990, rồi đến 1002 và 988. Và cứ thế. Cứ thế.

***

Mến chúc bạn đọc thấy vui trong mùa xuân Giáp Ngọ 2014.
Khi trả lời câu hỏi cho mục Đố Vui Có Thưởng xuân Giáp Ngọ, bạn đọc có thể gởi thư về Toà soạn Việt Luận, P.O. Box 99 Bankstown, NSW 1885. Hay email cho Ông Già Ba Tri tại onggiabatri@gmail.com.
Xin bạn đọc gởi câu trả lời trước ngày thứ ngày 6 tháng 2 năm 2014, tức mùng Bảy tết Giáp Ngọ về toà soạn hay về địa chỉ email của ông già. Khi gởi câu trả lời bạn đọc có thể lấy bút hiệu, nhưng xin kèm thêm tên thiệt và địa chỉ để “rủi” mà trúng thưởng thì tòa soạn Việt Luận biết nơi mà gởi phần thưởng về. Đặc biệt, khi trả lời, xin bạn đọc ghi tên lên tờ giấy trả lời. Số là khi thư của bạn đọc tới tay ông già thì không còn phong bì nữa, nếu bạn đọc không ghi tên lên tờ giấy trả lời thì ông già không biết đâu mà lần !!!
Og3t
Kính mời bạn đọc xem 30 câu đố chung quanh con ngựa (1).
Lang thang trên mạng:
Muốn gởi bài này cho bạn bè,
xin bấm mouse chọn
Twitter, email, Facebook hay Google+ 
ở lề bên trái.