Monday, 8 October 2012

Niềm vui của tuổi giàTrời Melbourne se lạnh mấy hôm nay, càng mưa gió càng thấy lòng thêm hiu quạnh. Có ai trong chúng ta khi tuổi đã đi vào hàng sáu mà không thấy chạnh lòng hiu hắt mỗi khi cô đơn vò võ một mình. Con cái đã nên người nên nghiệp, đứa ở xa một năm họa hoằn lắm mới gặp một lần, đứa ở gần thì cơm áo gạo tiền có khi chỉ nhấc phone hỏi thăm là cũng quý lắm rồi.

Đi ra đi vào cũng chỉ là hai cái bóng hẩm hiu . Tôi nói ông nghe, ông nói tôi nghe. Có lúc trở mình nghe bộ xương già kêu răn rắc. Buổi sáng mở mắt là một nắm thuốc buổi tối nhắm mắt là một nắm thuốc. Tuổi già nghe thì thảm thương lắm vậy. Nhưng cũng có những điều thống khoái mà khi còn trẻ có mơ ước cũng không thành. Đó là sự nhàn nhã: còn có nỗi sung sướng nào bằng sáng sớm tinh mơ thức dậy bên ly trà nóng thanh thản bên tờ báo mà không cần vội vã lo lắng đi làm; sau đó ung dung tản bộ nhìn thiên hạ vội vã đuổi theo cuộc sống.

Quý cụ ơi,
Tuổi già không cần phải yêu cuồng sống vội. Không cần phải lo cuộc sống mưu sinh, cứ thong thả đếm thời gian trôi, nghĩ suy về quá khứ, kỷ niệm là chiếc gối êm ả cho tuổi già:  vài ba cụ ông bên bàn cờ nhâm nhi ly trà nóng nghĩ suy từng bước để chiếu bí nhau, cụ bà thì rủ nhau đi chùa bái Phật, ngồi kể cho nhau nghe những mẫu chuyện vui thời còn trẻ, lúc chẳng còn ai bên cạnh thì mở vài bộ phim xem để giết thời gian.

Đấy tuổi già chúng ta nếu biết cách sống thì thật là ung dung nhàn hạ. Thong thả đón ngày về với đất. Đừng vội trách móc con cái sao chẳng nhớ gì đến cha mẹ. Nước mắt lúc nào mà chẳng chảy xuôi. Chúng ta ngày xưa cũng vì gia đình con cái của chúng ta mà đã quên đi hai đấng sinh thành đấy thôi.

Hãy vui vẻ đón chờ những điều trước mặt, đó là biết cách lau chùi tâm hồn cho sáng bóng.

Khi còn trẻ chúng ta không có thời gian để hưởng thụ những điều nhàn nhã. Bây giờ được nhàn nhã thì cớ sao lại buồn bã. Cũng đừng than vãn "Ôi sao mà uống lắm thuốc thế" . Cứ nghĩ rằng thuốc là con vít để vặn chặt laị bộ xương già mà vì năm tháng đã lỏng lẻo thế thôi. Vui thì uống. Không vui thì cũng chẳng cần phải uống bởi vì Chết không có nghĩa là Hết mà Chết chỉ là một sự bắt đầu cho cái Mới mà thôi các cụ ạ.
Kim-Nguyễn
(do BlogVietLuan đăng giúp.
Mời bà con gởi bài bằng cách email cho blogvietluan@gmail.com .
Bà con có thể đăng cảm nghĩ về bài này
bằng cách bấm mouse vào chữ Comment hay bấm vào đây.)