Thursday, 1 November 2012

Ý kiến ‎ý cò về blog Việt LuậnTrong tuần qua, khi chơi ‘3 bà 4 chuyện’ với bạn đọc Việt Luận, OG có xin bạn đọc khi nào hưởn hưởn thì viết vài hàng cho ‎ý kiến về trang blog này.

Nhiều bạn đọc đã trả lời qua email gởi về onggiabatri@gmail.com. OG biên email lại và xin bạn đọc cho phép đăng lên trang blog này. Và OG cọp-bi rồi đăng ở bên dưới bài này.

Ngẫm rằng...
Một trong nhiều điều OG học được tại Úc là: người ta thường cho ý kiến của mình và cũng thường ghi nhận ý kiến của người khác.

Tỉ dụ như...
Trên con đường dọc theo dãy nhà OG ở, thiên hạ đậu xe quá xá nên cao-xồ tính chuyện cắm bảng chỉ cho phép đậu xe hai tiếng đồng hồ mà thôi. Cao-xồ không mình ên nội đêm về sáng cắm bảng. Họ gởi thơ hỏi từng nhà trên con đường. Sau bốn tuần, cao-xồ lại gởi thơ cho biết trong số 89 thơ gởi đi thì 71 người trả lời. (Trong đó không có OG à nghe)
Số người trả lời OK cho phép đậu xe hai tiếng đồng hồ chưa bằng phẩn nửa số người đề nghị cho phép đậu xe bốn tiếng đồng hồ.
Thế là cao-xồ nghe theo ý kiến số đông.
Riêng OG tiếc hùi hụi vì mình còn giữ thói cũ xưa mà hổng thèm nói năng gì với cao-xồ. Mình cứ tưởng có ý kiến ‎ý cò thì cũng vô ích. Mà đâu có phải vậy...
Bây giờ, OG biên thơ này gởi tới bạn đọc ghé thăm blog và xin cho ý kiến nghen. Đừng im re như OG đã im khi nhận thơ từ cao-xồ nghen.
OG3T

Đọc blog bằng tayMột trong nhiều chủ ý của OG khi mở 'quán' này là lê cái thân già đi học blog.
Blog thế giới rất rầm rộ nhưng OG chưa blog bao giờ.
Khi bắt đầu blog, OG nhận ra có nhiều bạn bè chung quanh: Người này cao tay blog, người kia thì chưa bao giờ blog bliếc gì ráo (như OG)
OG nhận ra : ABC khi học blog không gì hơn là đọc blog. Trước đây, OG có viết:
" ... đọc blog có điều khan khác đọc báo và đọc sách tí tẹo. Đọcsách giống như xem con tằm nhả tơ.
Ta thưởng thức...Còn đọc blog giông giống như nói chuyện thẳng với người viết blog.
Người viết nói gì, ta cho cảm tưởng hay ý kiến liền.
Cứ như là hai bên đang nói chuyện vậy."
OG viết vậy. Nhưng chưa thực hành vì cho OG vẫn chưa mạnh dạn cho viết lời bàn khi đọc bai blog cho bạn đọc gởi và đăng lên nơi đây. OG xin hứa từ nay: Đọc bài nào là cố gắng gởi lời bàn bài đó.
Gởi lời bàn trước hết là bấm mouse ở chỗ cuối bài, trong phần ý kiến:

Hoặc là viết vài hàng trong phần Comments:
OG mời bạn đọc đọc blog bằng tay (và xin người gởi bài học chịu đựng vì viết blog khác với viết báo, viết sách...)
OG3T