Tuesday, 6 November 2012

Tơ lòngCó một bạn đọc blog Việt Luận
thỉnh thoảng làm thêm nghề tay trái
(hổng phải OG3T đâu nghen).
Bạn đọc này có chuyện
xin nhờ làng xóm giúp cho một tay.
Mong bà con gần xa góp thêm cho bạn đọc này
và cho cô Đoan Trang một chút ý kiến.
Biết đâu một ánh lửa nhỏ nhoi của bạn gởi lên đây
giúp cho mấy người trong cuộc thấy lối thoát khỏi tăm tối.
Mong thay.
***

Hình lấy từ Freedigitalphotos.net
Thưa cô, 
cô cứ gọi cháu là Đoan Trang đi nha cô. Hiện nay cháu rất là bối rối không biết nên xử sự như thế nào cho đúng nữa cô à.
Cháu năm nay đã 38 tuổi, có chồng và một con trai. Cháu là người có chút nhan sắc và học vấn. Cháu lập gia đình cũng đã 8 năm rồi cô ạ. Vì cứ mải mê học nên cháu lập gia đình rất muộn. Chồng cháu là một doanh nhân thành đạt. Anh ấy lớn hơn cháu 2 tuổi. Gia đình của anh ấy rất giàu có vì từ ngày qua Úc họ đều khởi đầu sự nghiệp với ngành nghề thương mại.
Chồng cháu chỉ có một người em gái, mẹ anh đã mất trước khi chúng cháu lập gia đình vì bịnh ung thư. Cha anh ấy đã 73 tuổi. Từ khi vợ chết cha anh ấy miệt mài lo làm ăn và rất thành công trên thương trường. Cách đây 5 năm, cha anh về VN thăm gia đình. Cũng trong chuyến đi này, ông đã rơi vào cạm bẫy của một cô gái trẻ, rất trẻ, nhỏ hơn cháu đến 5 tuổi.
Thủy Tiên (em gái anh ấy) không đồng ý, phản đối đến cùng, nhưng cha anh vẫn bảo lảnh cho cô ấy qua đây. Thủy Tiên giận cha nên qua Mỹ làm việc.
Sau khi qua đây được 2 năm thì cô ấy có thai. Nhưng cũng từ khi cô ấy có thai thì gia đình bắt đầu có chuyện. Cha chồng cháu bịnh tật liên miên và hai lần vào bịnh viện vì heart attack.
Sau đó cô ấy sanh được một đứa con trai. Mọi người trong gia đình đều vui mừng. Riêng cha cháu thì không lộ vẻ vui mà có vẻ giận nữa. Cho đến một hôm, cháu đang làm việc (cháu là dược sĩ) thì cha gọi về gấp vì lên cơn mệt. Cha bắt cháu chở ông ấy đến văn phòng luật sư để ông làm di chúc. (nội dung ra sao cháu hoàn toàn không biết).
Hai tháng sau ngày cha chồng làm di chúc thì ông ấy qua đời. Gia đình cháu ai cũng thật sự rất shocked vì bảng di chúc kỳ lạ này.
Tài sản của cha cháu để lại tất cả là 8 triệu.
-  Thủy Tiên và chồng được 4 triệu (cơ sở làm ăn của chồng cháu hiện nay nằm trong tài sản của Thủy Tiên coi như anh ấy phải làm công mà thôi).
-  Con trai cháu là cháu nội duy nhất được 2 triệu.
-  Cháu được cái pharmacy mà cha cháu mua cho khi chúng cháu làm đám cưới cũng cỡ 2 triệu (pharmacy đứng tên cháu).
-   Chồng cháu, dì hai và đứa bé không có tên trong bản di chúc. Hơn nữa, căn nhà dì hai đang ở nằm trong tài sản của con cháu.

Cô ơi!
Cháu thật không biết nên làm gì bây giờ nữa? Cha cháu đã biết được điều gì? Đứa bé là con ai? Con của cha cháu hay chồng cháu? Có thật chồng cháu đã ngoại tình với dì hai mà cha biết được nên rút quyền thừa kế?
Cháu chưa dám đặt vấn đề với chồng cháu vì hạnh phúc của cái gia đình bé nhỏ này. Con cháu đâu có tội tình gì mà bỗng nhiên mất đi cha của nó? Nhưng nếu thật sự họ có tình ý với nhau thì sao? Cháu có nên bán căn nhà dì hai đang ở không? Có nên ly dị với chồng cháu không? Nếu anh ấy chối không nhận thì sao? Cháu biết nếu thử DNA cũng rất khó vì anh ấy và đứa bé trên danh nghĩa là anh em cùng cha khác mẹ, vẫn có phần huyết thống giống nhau.
Xin cô giúp cháu trả lời những thắc mắc của cháu càng sớm càng tốt nha cô.
Hiện nay gia đình cháu rất nặng nề. Mọi chuyện đều không sáng tỏ nên rất khó giải quyết. Ngoài mặt, chồng cháu và dì hai đều không biểu hiện bất cứ điều gì cho mọi người nghi ngờ ; nhưng cháu không hiểu tại sao cha cháu không để lại dù là một xu cho họ.
Dì hai đang nộp đơn đòi quyền thừa kế nhưng luật sư cho biết cơ hội thành công rất ít vì cha cháu làm di chúc khi còn tỉnh táo và Thủy Tiên cũng như con cháu đều hợp pháp hưởng quyền thừa kế. Còn cái pharmacy thì đứng tên cháu (dù là tiền của cha mua cho) nên không ai có quyền chia sẻ cả.
Cháu rất cám ơn cô và mong tin cô.
Doan Trang

Kỷ niệm tuổi học trò


Cách đây mấy tuần, tôi được OG3T yêu cầu viết bài cho Blog Việt Luận,
tôi có trả lời thật sự không rãnh lắm để viết.
Nhưng hôm nay cũng ráng giúp OG một tay
 gửi lên blog một chút kỷ niệm thưở còn học tiểu học
.... để cho vui vậy thôi.
***Trường làng.
(Hình do Sơn Lư gởi)
Ngôi trường tôi học cho các lớp tiểu học (lớp năm lớp tư gì đó) tuy ở trong thành phố nhưng phải nói là rất nên thơ. Đó là trường Đình Phú Nhuận. Gọi là trường Đình vì nằm ngay trong đình Làng Phú Nhuận. Trước mặt trường là bót cảnh sát và cóđường rầy xe lửa nằm giữa trường và bót. Trường chỉ có 2 dãy lớp, bên trái là đình làng có xây dàn cho dân chúng ngồi coi theo dạng bậc thang, sâu về phía trong là nhà ông từ giữ đình. Khu vực chung quanh rất mát vì có mấy cây đa cao tỏa bóng mát cho lũ học sinh chơi đùa.

Cái kỷ niệm mà tôi nhớ mãi không quên và phải nói là cho đến bây giờ mỗi khi nhớ lại vẫn còn xấu hổ. Ngày hôm đó: sau giờ ra chơi, tôi vào lớp và ngồi chưa ấm chỗ. Tôi mắc trung tiện. Chột bụng đánh rắm nhẹ một cái. Chẳng may sao lại ra cho một quần.
Trời ạ, biết làm sao đây? Cô giáo người Bắc đang có bầu và rất dữ. Bình thường đã dữ nay có bầu, cô trông còn quạu quọ hơn. Tôi làm sao dám đứng lên nói cho cô biết cái "tai nạn" này? Lại còn sĩ diện nữa vì cả lớp đông như vậy mà có con trai lẫn con gái học chung nửa chớ? Thôi thì mặc tới đâu hay tới đó.
Nhưng trời đâu có thương kẻ khù khờ như tôi. Không đầy năm phút sau hai thằng bạn ngồi bên cạnh nhận ra mùi hương không thể ngửi được chẳng biết từ đâu. Cả hai vội nói: Thúi quá! chắc có đứa nào đạp cứt. Tôi cũng nói tỉnh: Tao đâu có biết! Thế là hai thằng cuối xuống nói đâu thử lật dép lên xem coi có đứa nào đạp cứt không.
Tôi cũng giả vờ lật dép lên cho bọn nó thấy dép tôi đâu có c....!!
Nhưng than ôi! Khi cuối xuống nhìn dép vì ngang phía bàn tọa của tôi nên chúng biết ngay tác giả là tôi.
Chẳng chút chần chờ nó mạnh dạn đứng dậy giơ tay phát biểu: Thưa cô, trò này ỉa đùn trong quần.
Tôi thiếu điều chỉ muốn đất nứt ra để độn thổ ngay mà thôi. Cô giáo nghe nói liền đùng đùng đi xuống chỗ tôi ngồi, nắm lấy tai tôi véo xoăn tít, kéo tôi đứng lên và chì chiết: ỉa đùn tại sao không nói...(thử hỏi bạn ở vào cái tuổi trẻ con như vậy làm sao mà dám nói). Rồi cô lôi tôi ra giao cho ông Từ.

Ông Từ giữ đình rất ôn hòa. Ông không có một lời trách móc tôi hay la lối chi cả. Ông bảo tôi đến ngồi cạnh lu nước ngoài sân nhà ông. Tôi cởi quần ra và ông lấy gáo rửa cho tôi. Ông dội nước và rửa bằng chân (như mẹ tôi vẫn làm cho tôi khi ở nhà).
Đâu đó xong xuôi ông lấy cái quần cụt của con trai ông cho tôi bận, và dặn tôi hôm sau giặt mang trả lại. Tôi cám ơn ông lắm lắm.
Cái khổ thứ hai khi trở lại lớp là bị cả lớp chế giễu. Khi đứng sắp hàng vào lớp, đám con trai chẳng đứa nào muốn đứng chung. Chúng xô đấy tôi. Thằng nào người Nam thì bảo là "đồ ỉa trịnh". Thằng người Bắc bảo là "ỉa đùn". Chúng cứ xô qua xô lại như vậy một hồi tôi lọt ra đến cuối hàng và chẳng đứng chung với đứa nào. Về nhà, hôm đó tôi chỉ biết vùi đầu khóc với mẹ. Mẹ an ủi tôi và giặt cái quần của con trai ông Từ để hôm sau tôi mang trả lại cho ông.

Tôi còn chịu cái cảnh chế giễu (abuse) đó một thời gian dài. Tôi không nhớ là bao lâu. Nhưng kỷ niệm này vẫn còn mãi không quên. Bây giờ tôi vẫn nhớ ngôi trường đình, nhớ ông Từ giữ đình và vẫn không quên cô giáo không có chút thương xót đứa học trò tiểu học khờ khạo là tôi !!!!
Bạn đọc, cói ai lâm vào hoàn cảnh bi đát đau thương như tôi không?
Sơn Lư