Wednesday, 17 October 2012

Đôi bồ câu xây tổChiều nay bước ra sân sau gom những chiếc lá vàng khô, tôi ngạc nhiên nhận ra rất nhiều những nhánh cây nhỏ rơi vãi đầy bên gốc hoa Mua. Ngẩng đầu lên phía trên xa xa gần mái nhà, tôi chợt hiểu vì sao.

Sát mái nhà ngay ống thoát nước của máng xối là đôi chim câu đang xây tổ trên ấy. Hằng ngày tôi nghe tiếng lạch xạch vỗ cánh bay đi rồi bay về cơ man không biết bao nhiêu bận của chú chim trống. Hóa ra chú chăm chỉ cần mẫn như cả đời chỉ có mỗi việc này thôi, chú miệt mài bằng cả trách nhiệm của người cha trong tương lai và cũng có thể chú làm bằng tất cả tình yêu thương dành cho nàng chim mái xinh xắn, đang nằm mơ màng nhẫn nha đón từng nhánh cỏ để đan bện chiếc tổ chuẩn bị cho những đứa con thơ. Nàng ta vụng về và chắc lơ đễnh thế nào mà đến độ mấy ngày qua rồi chưa thấy cái tổ hình dáng ra sao cả. Mỗi chiều hai vợ chồng vẫn cứ phải qua đêm trên ống máng xối lạnh ngắt, không có lấy một tí rơm rạ nào ủ ấm đôi chân!

Nhìn đống nhánh cỏ bên dưới tôi lắc đầu thương cho chú chim trống,đúng là công dã tràng!
Nhìn chúng với mối thương cảm không biết phải giúp chúng như thế nào, khi ngày "khai hoa nở nhụy" của nàng chim mái gần kề, chắc là trứng sẽ rơi vỡ mất! Chúng có hoảng loạn khi đánh mất con?
Nhìn điệu bộ nàng chim mái chắc là giương hai mắt tròn xoe (mắt bồ câu mà!) ngơ ngác, rồi chú chim trống bực tức gù gù trong họng thì nàng cũng chỉ nghiêng nghiêng, dáo dác chớp chớp mắt coi cũng có vẽ hối tiếc lắm mà thôi, chứ có biết làm gì hơn !

Cái lúng túng vụng về, ngây ngô của đôi vợ chồng trẻ mới ra riêng, chưa có một chút kinh nghiệm sống nào ở đâu cũng thế. Trước khi một cổ máy quay đều thì nó cũng đã trãi qua bao lần chỉnh sửa và khi đã lăn lông lốc vào cuộc đời nó cũng khá nhiều phen cần thay chổ này,vá chổ kia, nâng bên trái hạ bên phải, nặng hơn có khi phải rã máy...thay cái mới nữa kia! Và để có kinh nghiệm thì cái giá phải trả của nó ít thì vã mồ hôi, sôi nước mắt nặng nề hơn có khi tan nát cả con tim và hỏng cả một cuộc đời!

Như đôi chim câu chúng ta hãy nhớ lại những ngày đầu tập tễnh làm vợ chồng, rồi làm bố mẹ, làm ông bà...có biết bao chuyện để phải kể cho nhau nghe, vui có buồn có, hạnh phúc có, khổ đau có, những day dứt khó nguôi ngoai hay những xót xa làm cay khóe mắt, những phút mà đôi khi chúng ta ao ước bằng câu "Giá như ngày ấy..." hoặc "Ước chi..." phải không các bạn? 
Mộng Huyền


(do BlogVietLuan đăng giúp.
Mời bà con gởi bài bằng cách email cho blogvietluan@gmail.com hay onggiabatri@gmail.com .
Bà con có thể đăng cảm nghĩ về bài này
bằng cách bấm mouse vào chữ Comment hay bấm vào đây)