Wednesday, 5 February 2014

Chuyện ngựa 1!

đoàn xuân thu. Melbourne ::

Thưa quý độc giả thân mến!Trước tiên, người viết xin kính chúc xuân quý độc giả thân thương của bổn báo:


“Năm mới Tết đến. Rước hên vào nhà. Quà cáp bao la. Mọi nhà no đủ. Vàng bạc đầy hũ. Gia chủ phát tài. Già trẻ gái trai. Sum vầy hạnh phúc. Cầu tài chúc phúc. Lộc đến quanh năm. An khang thịnh vượng! Thịnh Vượng cái mà Thịnh Vượng!”


Trước thềm năm mới, năm Giáp Ngọ 2014 nầy, theo ‘Thầy’ phán rằng: ai sanh ra trong năm này thì cuộc đời có nhiều hay đẹp! Có nhiều may mắn về tài lộc cũng như về công danh và sự nghiệp; có phần lên cao vào trung vận, và hậu vận có kết quả tốt. Tóm lại, tuổi Giáp Ngọ có nhiều may mắn suốt cuộc đời!

Nên người viết xin ‘tư vấn’ quý cậu nào chưa vợ thì cưới vợ đi! Quý cô nào chưa chồng thì lấy chồng đi! Sau đó cùng nhau sản xuất ‘bế bi’ cho vui nhà vui cửa!

Và bài viết năm nay cũng không qua thông lệ là: Năm ngọ nói chuyện ngựa!

Trước hết là chuyện ngựa quê nhà, chuyện ngựa của tuổi thơ ‘tui’.

Cây D. Ngựa
(Hình commons.wikimedia.org )
Hồi nhỏ đi học tiểu học, ngôi trường làng Trung An, Mỹ Tho, thơ mộng nằm cạnh một dòng sông nhỏ. Người viết ôm cặp đệm, trong đó có nắm xôi, xách bình mực tòn ten cùng hai, ba đứa bạn đi dọc theo hàng cây ‘d. ngựa’ mà Tây trồng dọc theo lề con lộ để đến trường. Suốt một thời thơ ấu con mang theo:


Cặp đệm má đương, nắm xôi má nấu, xôi nếp một, bếp bình minh khói toả, đường mía lau thơm, vị ngọt quê nghèo!

Khi trống trường tan học thì cũng men theo lối cũ, đi về. Những năm năm mươi quê nhà thanh bình yên ắng lắm, trên đường ít xe, ít cộ, không lo tai nạn gì cho mấy đứa nhỏ, học trò. Còn bây giờ trong nước, ra đường sợ lắm, sợ mấy thằng cán bộ nhậu say, lái xe điên trên phố!

Đường vắng, thỉnh thoảng giờ tan học trên đường về, đôi khi có chú Bảy C. (Dà! Viết tên ổng có một chấm lửng cho quý độc giả thân thương thêm vào! Chớ viết luôn, mắc cỡ lắm! Người ta có một là đủ ‘nhột’ rồi mà ông nầy có tới bảy?), đánh xe ra chợ Mỹ. 

Lâu lâu chú Bảy cho mấy thằng nhỏ, học trò quá giang. Ngồi trên xe ngựa thiệt là khoái! Tiếng gõ nhịp lóc cóc đều đều trên đường nhựa, gió hiu hiu, lâu lâu lại nghe chú Bảy ngọ nghẹ gì đó với con ngựa. Con ngựa ‘hí hí’ đáp lại! Té ra con ngựa cũng biết nghe và biết nói nữa he!

Sau nầy xa quê, xa cái làng Trung An thuở đó, xa luôn tiếng lóc cóc của chiếc xe ngựa ngày nào và xa luôn chú Bảy C.!

Chữ gọi xe ngựa là xe thổ mộ và người đánh xe ngựa là xà ích. Thôi xài chi tiếng khó hiểu. Trong lòng người viết vẫn còn hoài hình ảnh chiếc xe ngựa và chú Bảy C.

Cám ơn chú Bảy đã cho thằng nhỏ quá giang không phải một lần, mà nhiều lần nên dù chú có 7 hay chú có tới 10; thiệt người viết cũng không dám ‘cà nanh’ đâu chú Bảy của tuổi thơ ơi!

đoàn xuân thu.
Melbourne


Muốn gởi bài này cho bạn bè,
xin bấm mouse chọn
Twitter, email, Facebook hay Google+ 
ở lề bên trái.

Hình trái Dái Ngựa:Hình trái Dái Ngựa: (Hình do tác giả gởi với lời bàn "coi giống hơn..."Ý kiến:

5 comments :

 1. Nghe nói cây Dái Ngựa nhiều lần rồi . Bây giờ mới biết thêm chút chút nhờ bài ngựa này. Cho hỏi tác giả tại sao lại gọi là dái ngựa vì trong hình chẳng thấy dái đâu cả. Hính tên của cây này là "mó dái ngựa" rồi người mình nói tắt chỉ còn hai chữ?
  Tiến Trần

  ReplyDelete
 2. Anh Tiến Trần thân mến!
  Cám ơn câu hỏi của anh nhiều lắm nha!
  Bà con mình xưa giờ hay nói: "Thấy mặt đặt tên"
  Xin gởi anh cái hình trên 'net' mà mình 'chôm' được!
  Cha! Nó giống 'hịt' anh ơi!
  Còn thành ngữ ' mó dái ngựa' lại chỉ chuyện mình chơi dại... nhưng hơi liều mạng...
  Làm như vậy, ngựa nó đá mình một cái, là không còn cái răng mà ăn cháo! He he!
  Mel.
  (Ghi chú: vì comment không chịu in hình, xin bà con coi đỡ hình trái Dái Ngựa ở cuối bài, Cám ơn. Og3t)

  ReplyDelete
 3. Cập nhật: Hình trái Dái Ngựa .... coi giống hơn!

  ReplyDelete
 4. Nghe bà con bàn ra tán vào về D.Ngựa, Tui xin hỏi thêm ông Đoàn Xuân Thu ở Úc có cây này không? Xin ông cho biết thêm.
  Tư Ròm

  ReplyDelete
 5. Thưa ông Tư Ròm!
  Xin cám ơn câu hỏi của ông!
  Cây d. ngựa xuất xứ từ Central America như Mexico, Brazil...
  Gỗ dùng đóng tủ, bàn, ghế, đóng tàu thuyền và xây dựng. Cây thường được trồng làm cây bóng mát ven đường và trong công viên.
  Úc cũng có lâm trường trồng để lấy gỗ rộng cả 10 ngàn mẫu ở lãnh thổ Bắc Úc (Northern Territory) ...(vì nó thích hợp với khí hậu nhiệt đới)
  Cám ơn ông Tư Ròm nhiều lắm nha! Vì nhờ câu hỏi đó tui mới có cơ hội tìm hiểu và học hỏi thêm

  ReplyDelete

Xin bạn đọc nhấp mouse vào khung trống và cho ý kiến.