Tuesday, 24 June 2014

Vua áo đen không còn mặc áo đen

Khoa Nam::

C ha mẹ của trận đấu là trọng tài. Trọng tài xưa mặc áo quần đen. Nay mặc quần áo sặc sỡ hơn. Nhưng vẫn bị báo trong nước gọi là “vua áo đen”. Tại vòng chung kết này, phía sau lưng áo của trọng tài có một vệt dài chạy dọc theo sống lưng. Trọng tài cầm còi và thủ sẵn thẻ vàng thẻ đỏ.

Trọng tài thời hiện đại còn đeo máy nghe và đồng hồ điện tử. Đồng hồ trong vòng chung kết Brazil 2014 sẽ hiện lên chữ Goal khi 7 máy quay phim xác nhận banh đã lăn qua lằn vôi của khung thành.Phát minh vĩ đại trong World Cup Brazil 2014
(Có vậy mà không ai nghĩ ra !!!!!!!)
(Hình http://www.ctvnews.ca/ )

Kỹ thuật này thật đáng đồng tiền bát gạo trong trận Pháp – Honduras. Benzema đá một cú trời giáng vào khung thành của Valladares. Banh trúng cột gôn – ông già xưa gọi là “gôn” à nghe. Banh văng vào tay thủ môn và dội xuống sân cỏ. Nhưng chưa chắc đã vượt qua lằn vôi. Thế là trọng tài Sandro Ricci (Brazil) nhìn vào đồng hồ. Chữ GOAL hiện lên. Không ai tranh cãi nữa.

Ngoài ra, trọng tài năm nay còn mang theo... bình kem cạo râu. Kem này vạch một đường dài chỉ chỗ cho cầu thủ đứng xây thành. Đây là phát minh vĩ đại nhất trong vòng chung kết Brazil. Kem cạo râu giúp cho trọng tài đỡ mất thời giờ xô đẩy hàng phòng ngự cách xa trái banh 9 yards khi đối phương đá trái phạt gián tiếp.
Ở Brazil trên sân cỏ không phải chỉ có một mà ba cha mẹ. Một trọng tài chính chạy theo banh; hai trọng tài phụ chạy dọc theo đường biên. Ngoài ra thêm một nhân viên lo cầm cái bảng Hublot. Thoạt xem cái bảng này, cô hàng xóm của Khoa Nam lên râu phán: tiếng Ba Tây, chữ “hublot” nghĩa là...”đổi người”. Cứ thấy Hublot là đổi người à nghe. Trúng ra, Hublot là tên công ty chế đồng hồ chính thức giữ giờ cho vòng chung kết Brazil 2014. Phán bậy phán bạ là bệnh chung của dân ghiền bóng đá (trong đó có người viết. Hi hi!).

Hai trọng tài phụ còn gọi là trọng tài biên hay “giám biên” vì hai ông này chỉ chạy dọc theo biên. Nghe chữ “giám biên” sực nhớ tới chữ “hải giám”. Đã nói “giám biên” thì phải nói “giám hải” cho cân xứng. Còn đã nói “hải giám” và “thái giám” thì nên đổi thành “biên giám” cho tiện việc sổ sách. Nhưng hình như tiếng Việt phải rắc rối mới là tiếng Việt.

Hai ổng coi banh ra ngoài biên do ai đá và giương cờ chỉ về phía bên được thảy banh. Hai ổng còn thêm nhiệm vụ canh chừng cầu thủ “việt vị”. Nhiều lần bà con thấy banh lọt lưới nhưng không tính điểm vì ông “thái giám” đã giương cờ việt vị.

Làm trọng tài đến khổ. Bắt trúng trăm lần không ai nói gì. Bắt sai một hai lần là bị cho de. Năm nay, trọng tài biên trận Mexico- Cemeroon đã bị bể nồi cơm vì hai lần gương cờ việt vị oan cho Mexico.

Đá banh coi vậy mà lắm chuyện thiệt.

Khoa Nam

Muốn gởi bài này cho bạn bè,
xin bấm mouse chọn
Twitter, email, Facebook hay Google+ 
ở lề bên trái.
0 comments :

Post a Comment

Xin bạn đọc nhấp mouse vào khung trống và cho ý kiến.