Sunday, 1 June 2014

Lằn vôi điện tử tại khung thành Brasil 2014


Hồng Lĩnh::

Từ ngày 12.6 cho đến 13.7 năm nay, lằn vôi trắng kẻ dọc theo khung thành của 32 đội tuyển bóng đá hàng đầu thế giới sẽ được nhắc tới nhiều nhất.


Khi trái banh Brazuca lăn qua lằn vôi này thì hàng trăm ngàn khán giả tại sân vận động: kẻ nhảy lên mừng rỡ; người xịu mặt âu sầu. Cùng một lúc hàng tỷ người ngồi trước màn ảnh nhỏ khắp thế giới cũng chia là hai phe: vui buồn rành mạch.

Năm nay lần đầu tiên Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới -- thường gọi là FIFA –dùng kỹ thuật điện tử để tính toán thế nào là trái banh đã lọt qua lằn vôi. Xin nói ngay FIFA đã thí nghiệm dùng lằn vôi điện tử này với Confederations Cup 2014 rồi.

Bóng đá là môn thể thao khá đơn giản. Hai đội tuyển cố gắng đưa một trái banh vào khung thành của đối phương. Khi banh vào khung thành đối phương thì đội mình thắng một quả. Nhờ đơn giản có vậy, bóng đá trở thành môn thể thao được nhiều người chơi và hâm mộ nhất thế giới.

Nhưng thế nào thì gọi là banh lọt vào khung thành? Rành rành là khi banh tung lưới đối phương. Nhưng có những lúc không rành rành.Anh Quốc bị oan uổng tại Đức năm 2010

Tại vòng chung kết năm 2010, hai đội sừng sỏ Anh và Đức thư hùng. Trận đấu diễn ra ác liệt. Chưa hết hiệp đầu Anh đã bị Đức dẫn trước 2-1. Vào phút thứ 39, trung phong Frank Lampard của Anh từ khoảng cách chừng 20 mét trước khung thành của Manuel Neuer (Đức) đá một cú sấm sét.

Banh bay bổng chạm vào sà ngang và rơi xuống sân cỏ. Lampart quay đầu về khán giả nhảy lên điên cuồng. Khán giả Anh cũng thét như điên vì tỷ số được san bằng. Nhưng cơn điên bỗng xìu xuống vì trọng tài Jorge Larrionda cho rằng banh đụng sà ngang rồi rơi xuống phía trước lằn vôi!

May mà trận đấu diễn ra tại Châu Âu. Nếu chuyện này xảy ra tại Nam Mỹ thì chắc là có đổ máu.Lằn vôi điện tử tại Brasil 2014.

Trên các sân tại Brasil 2014 vẫn kẻ lằn vôi trắng quanh đường biên và chạy dọc theo khung thành. Ở chung quanh sân cỏ, công ty GoalControl của Đức cho gắn thêm 7 máy quay phim. Bảy máy này chỉa thẳng vào lằn vôi và hoạt động liên tục. Từng tích tắc cả bảy máy quay phim chuyển hình về một máy computer cực mạnh. Chính máy computer này phân tích đường banh và ra quyết định “banh đã qua lằn vôi” chưa. 
Nếu computer nghĩ là banh đã qua lằn vôi thì nó chuyển một tín hiệu GOAL vào đồng hồ của trọng tài. Thấy chữ này, trọng tài  thổi còi cho cho đối phương ghi bàn thắng.

Lằn vôi điện tử này có tên là GoalControl-4D. GoalControl-4D ghi nhận vị trí của trái banh trên sân cỏ từng 2 mili-giây một. Hơn nữa, sau khi xác định trái banh đã chạm lằn vôi, GoalControl-4D có thể chiếu lại từ ly của đường banh. Trong một tháng theo dõi vòng chung kết Brasil, khá giả bóng đá thế giới sẽ cũng được xem “replay” như đã từng chứng kiến các đường banh nỉ tranh chấp trong bộ môn quần vợt.

Có thế, bóng đá là môn thể thao tuyệt đẹp sẽ còn trở thành môn thể thao hết sức công bằng nữa.

Hồng Lĩnh
Muốn gởi bài này cho bạn bè,
xin bấm mouse chọn
Twitter, email, Facebook hay Google+ 
ở lề bên trái.0 comments :

Post a Comment

Xin bạn đọc nhấp mouse vào khung trống và cho ý kiến.