Friday, 9 May 2014

Có biểu tình tại Việt Nam vào Chủ nhật 11.5.2014 không?... Hà Nội đang hóc “16 chữ vàng”do Bắc Kinh nhét vào miệng nên mấy ngày qua rất lúng túng. Với quốc tế, Hà Nội tiếp tục sắm vai “nạn nhân” nhưng không dám đưa Trung Quốc ra toà án quốc tế như Phi Luật Tân từng làm.


ASEAN ư?...
Hoa Kỳ ư?...
Cuối cùng Hà Nội phải mó vào đường dây điện thoại đỏ nối giữa hai nước: nhưng Hà Nội kêu réo, Bắc Kinh không thèm trả lời.

Ngay đến tìm thêm vây cánh cũng không: ASEAN ư? Có kêu cứu thì ASEAN cũng chỉ lại thêm kêu gọi “ứng xử ở biển Đông” mà không dám nêu tên Trung Quốc. Hoa Kỳ ư? Hà Nội muốn lắm nhưng sợ... diễn tiến hòa bình! Đến nay, Hà Nội hô hoán ông mặt lớn này, ông mặt bự kia điện đàm nói chuyện với Bắc Kinh. Nói chỉ bằng thừa. Cuối cùng Hà Nội phải mó vào đường dây điện thoại đỏ nối giữa hai nước: nhưng Hà Nội kêu réo, Bắc Kinh không thèm trả lời.
Trong lúc Bắc Bộ Phủ tự biến mình thành một thứ thái thú chờ Bắc Kinh dạy cho bài học thì lòng dân Việt Nam sôi sục. Không phải chỉ mới hôm nay, lòng dân đã từng sôi sục suốt ngàn năm. Ngàn năm “đô hộ giặc Tàu”. Ngàn năm sừng sửng dinh thái thú. Là ngàn năm lòng dân sôi sục.

Chủ nhật 11.5.2014 lòng dân sôi sục sẽ xuống đường tại Sài gòn và Hà Nội. 20 tổ chức dân sự trong nước đang chuẩn bị gióng lên tiếng nói “sơn hà nguy biến”! Trong quá khứ, Hà Nội nhiều lần đàn áp người biểu tình chống Trung Quốc xâm lăng. Lần này, không chắc Hà Nội đứng về phía lòng dân, mặc dầu Việt Luận mong như thế. Lý do là: lòng dân Việt Nam không những sôi sục trước hoạ xâm lăng từ phương Bắc mà còn mơ ước một nước Việt Nam tự do, dân chủ và giàu mạnh nữa.

(Thư toà soạn đăng trên báo Việt Luận, thứ Sáu 9.5.2014)

Mời bạn đọc theo dõi thêm bản tin dưới đây từ DanNews.info

Muốn gởi bài này cho bạn bè,
xin bấm mouse chọn
Twitter, email, Facebook hay Google+ 
ở lề bên trái.
0 comments :

Post a Comment

Xin bạn đọc nhấp mouse vào khung trống và cho ý kiến.