Thursday, 3 October 2013

Thị trường nhà đất bắt đầu nóng lên

Việt Luận ::
Giá nhà dọt lên và lãi suất thấp là hai lý do khiến cho nhiều người phải vay số nợ lớn hơn khi mua nhà. Trong tháng vừa qua, lần đầu tiên số nợ trung bình chủ nhà vay mượn khi mua nhà tại tiểu bang NSW đạt mức nửa triệu Đô la.

Con số từ tập đoàn Australian Finance Group (viết tắt thành AFG) -- là tập đoàn kiểm soát 10% thị trường cho vay tiền mua nhà tại tiểu bang NSW -- cho thấy trong tháng vừa qua người mua nhà thường thường bậc trung tại NSW đã vay mượn số tiền trung bình là $505,000. Cũng trong tháng Tám vừa qua, rất đông người tìm đến ngân hàng hay các công ty tài chính để vay mượn tiền vì thị trường nhà đất đã nóng lên.

 Độ nóng của thị trường nhà đất được đo bằng tỷ lệ nhà đấu giá được gõ búa. Trong mấy tháng gần đây, tỷ lệ này ở mức trung bình 80%. Hơn nữa, trong mấy tháng vừa qua số nhà lên bảng đấu giá cũng tăng dọt. Trong cuối tuần 14-15.9 gần nhất tại Sydney có 633 nhà đấu giá và tại Melbourne có 841 nhà. Nếu nói về toàn tiểu bang Victoria thì trong cuối tuần qua đã có con số kỷ lục 1080 nhà treo bảng đấu giá. Số nhà lên bảng đấu giá ngày càng tăng vì thời tiết ấm áp và nhiều nhà không những bán mau mà còn bán cao hơn giá chủ nhân ấn định.

Vài nơi có giá nhà tại Melbourne
đã lên hơn 20%


East Melbourne (40%)
St Andrews Beach (32%)
Clifton Hill (30%)
West Melbourne (26.7%)
Balwyn North (23%)
Nói về giá nhà thì trong ba tháng vừa qua nhà tại Sydney đã tăng giá thêm 5.4%. Nhà tại Melbourne tăng 4.3%. Đó là con số do RP Data cho biết. Nếu nhà tại Sydney vẫn còn tiếp tục tăng giá thì từ đầu năm 2013 cho đến cuối năm nay giá nhà của thành phố này sẽ tăng lên ít nhất 10%. Cùng một lúc, trong nửa đầu của năm nay giá nhà tại nhiều vùng tại Melbourne đã dọt lên hơn 20%. Đó là các nơi East Melbourne (40%), St Andrews Beach (32%), Clifton Hill (30%), West Melbourne (26.7%) và Balwyn North (23%).

Trong khi đó, SQM Research vừa cho xuất bản tường trình mang tên “Tường trình về giá nhà lên xuống trong năm 2014, Housing Boom and Bust Report for 2014”. Theo đó, SQM Research dự đoán trong năm 2014 giá nhà tại Sydney có thể dọt lên đến mức 15-20%. Cùng một tường trình này dự đoán nhà tại Melbourne sẽ tăng 4-7%. Nhưng nhà tại Canberra có thể sụt xuống 1-4%.

Trong lúc số tiền người mua nhà thường thường bậc trung tại Sydney vay mượn đã lên đến mức nửa triệu Đô la, thì văn phòng Thống Kê Úc cho biết: tính trung bình trên toàn nước Úc thì người mua nhà ngày nay vay mượn trung bình ở mức $341,000. Nhớ lại, cách đây 10 năm, tính trung bình người mua nhà tại Úc chỉ vay mượn phân nửa con số vừa kể mà thôi.

(Trích từ báo giấy Việt Luận)

Muốn gởi bài này cho bạn bè,
xin bấm mouse chọn
Twitter, email, Facebook hay Google+ 
ở lề bên trái.0 comments :

Post a Comment

Xin bạn đọc nhấp mouse vào khung trống và cho ý kiến.