Sunday, 29 September 2013

“Đã trả xong hết rồi!”


Ai cũng có người cha.
Với người cha ai cũng có nhiều kỷ niệm.
Kỷ niệm này chôn sâu trong lòng cho đến khi... mất cha.
Truyện này là một trong nhiều kỷ niệm được khơi dậy trong lòng người con.
Người con trong truyện nhận ra tấm lòng của người cha khi chịu tang.
Lúc đó quá trễ.
Như ai ai, người dịch truyện này cũng có một người cha, ông đã viết về cha mình trong bài “Ba tôi! Người đánh máy mướn!”
Sắp đến ngày giỗ Ba, anh Đoàn Xuân Thu phỏng dịch bài này như nén hương dâng lên bàn thờ ba.
Og3t

đoàn xuân thu
(phỏng dịch)


Một thanh niên chuẩn bị tốt nghiệp đại học. Nhiều tháng trời anh thèm muốn một chiếc xe hơi kiểu thể thao tuyệt đẹp, chưng bày trong phòng triển lãm của một hãng bán xe, và anh biết rằng thân phụ mình hoàn toàn có khả năng về tài chánh để mua chiếc xe đó cho anh, anh bày tỏ ước muốn của mình với người cha rằng anh rất muốn có chiếc xe trong mơ ước đó.

Ngày tốt nghiệp đại học đến, chàng thanh niên chờ đợi thân phụ mình sẽ mua chiếc xe đó cho mình. Cuối cùng vào sáng hôm lễ tốt nghiệp, thân phụ anh đã gọi anh vào phòng học. Thân phụ anh nói: Ba đã hãnh diện biết bao khi có một người con giỏi dắn, ngoan ngoãn như con và nói: Ba thương yêu con lắm! Rồi ông tặng cho con trai mình một chiếc hộp đựng quà được gói cẩn thận, bọc bằng giấy màu tuyệt đẹp.

Tò mò không biết đó là cái gì nhưng có vẻ không được hài lòng cho lắm, người con mở chiếc hộp ra và chỉ tìm thấy trong đó một cuốn thánh kinh có bìa bọc bằng da. Tức giận, anh lớn giọng với cha mình: “Ba có rất nhiều tiền mà chỉ mua tặng cho con duy một cuốn thánh kinh nầy ư?” Rồi giận dữ bỏ đi mà không thèm mang theo cả cuốn thánh kinh.

Nhiều năm trôi qua, chàng thanh niên tốt nghiệp đại học ngày ấy bây giờ là một thương gia rất thành đạt trong thương trường. Anh có một căn nhà tuyệt đẹp, một gia đình hạnh phúc, chợt nghĩ đến người cha bây giờ đã trở nên già yếu bèn quyết định sẽ đi thăm cha mà kể từ ngày tốt nghiệp đại học năm đó tới nay anh chưa hề gặp mặt.

Trước khi có thể thu xếp công việc, dành thời giờ cho cuộc thăm viếng nầy thì anh nhận được một điện tín, báo hung tin rằng thân phụ anh vừa mới từ giã cõi đời. Khi đến nhà thân phụ của mình, lòng anh trĩu nặng nỗi buồn đau và hối hận.

Anh tìm kiếm, sắp xếp những giấy tờ quan trọng của cha mình để lại và tìm thấy cuốn thánh kinh ngày cũ mà không ai đụng đến nên trông vẫn còn y như mới. Kỷ niệm tràn về, lòng rưng rưng lệ, anh lật từng trang sách một.

Khi anh đang đọc những dòng chữ trong cuốn thánh kinh; chợt một cái chìa khóa xe hơi rơi ra từ trong một phong bì đính phía sau trang chót của cuốn thánh kinh. Trên phong bì đó là tên nhân viên của hãng bán xe, giống tên người bán xe, có chiếc xe thể thao mà anh đã từng ước muốn. Kèm theo chìa khóa xe là một mảnh plastic có ghi ngày tốt nghiệp của anh và hàng chữ: “Đã trả xong hết rồi!”

đoàn xuân thu.
melbourne.
phỏng dịch từ Paid In Full.
Tác giả: By: Author Unknown
Muốn gởi bài này cho bạn bè,
xin bấm mouse chọn
Twitter, email, Facebook hay Google+ 
ở lề bên trái.0 comments :

Post a Comment

Xin bạn đọc nhấp mouse vào khung trống và cho ý kiến.