Thursday, 27 June 2013

Chào Em! Đệ Nhứt Tình Nhơn, Bye bye! Timothy Mathieson

Dxt. :: 

Cuộc đảo chánh    đã thành công! Không có súng ống, xe tăng, thiết giáp nổ ‘bùm bùm’, ‘chéo chéo’. Không có người chết hay giới nghiêm gì hết. Chỉ có ‘hu hu’ của người thua. Và ‘ha ha’ của người vừa thắng cuộc. Kẻ thắng thì khen người thua? Người thua thì chúc mừng người thắng? Dù trong bụng giận lắm à nha?!

Tân  lãnh tụ đảng Lao Động Úc: ông Kevin Rudd trên ngai vàng đầy gươm dao
(Hình https://twitter.com/pollietracker/)


Ông Kevin Rudd quay trở lại sau 3 năm 3 ngày khi bị bà Julia Gillard lật đổ.
Hôm qua, nghe ‘cha’ nào xúi bậy, bà Julia Gillard lên truyền hình đan áo cho con Hoàng Tử William và Công nương Kate Middleton dù hoàng tử hay công chúa nầy chưa ‘tọt’ ra đời? Người viết vốn tin dị đoan, than thầm: Thôi rồi! Đang làm Thủ Tướng Úc mà về nhà đang áo cho em bé! Điềm gở thế nào cũng về nhà mà đan cho nó đã… ‘Cha’ nào đạo diễn tuồng nầy cho ‘người’ diễn nhằm kiếm phiếu mấy bà má Aussie gốc mẫu quốc Anh Cát Lợi... thiệt là…đáng ‘quánh’ trăm roi!

Còn khi ông Kevin Rudd trở lại, dân mình sẽ nghe ‘chửi thề’ dài dài! Vì chửi thề là một tật ‘đáng yêu’ và cực kỳ khó bỏ! Ha ha!

Số phiếu bầu của các nhà lập pháp, Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu Đảng Lao Động là 57 cho Kevin Rudd và 45 cho Julia Gillard. Trong khi chỉ cần 52 phiếu là đậu!
Bà Julia Gillard thua, mất chức Thủ Tướng và cũng từ giã chính trường luôn! Vì đã hứa: Nếu thua, sẽ không tiếp tục ra ứng cử dân biểu lần tới!
Cùng giũ áo ra đi với bà ‘thuyền trưởng’ là những Bộ Trưởng cao cấp trong nội các. Chìm xuồng rồi mạnh ai nấy lội!
Theo ký giả Malcolm Farr của news.com.au thì: Lội theo Bà Thủ Tướng đầu tiên của nước Úc có:
1. Bộ Trưởng Bộ Ngân Khố (Treasurer) Wayne Swan.
2. Bộ Trưởng Bộ Truyền Thông (Communications Minister) Stephen Conroy.
3. Bộ Trưởng Bộ Biến Đổi Khí Hậu (Climate Change) Greg Combet.
4. Bộ Trưởng Bộ Thương Mại (Trade Minister) Craig Emerson.
5. Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp (Agriculture Minister) Joe Ludwig.
6. Bộ Trưởng Bộ Phụ Trách Trường Học (Schools Minister) Peter Garrett.
Ngoài ra, còn có Bộ Trưởng Bộ Định Cư (Immigration Minister) Brendan O'Connor và Bộ Trưởng Bộ Thể Thao (Sports Minister) Kate Lundy cũng ra đi!

Ngược lại về phe 'thắng cuộc' , dù ông Kevin Rudd hứa là sẽ không báo thù, sẽ không có cái vụ “ông đá tui, tui đá lại ông!’ Vì hành động nhỏ nhen như vậy thuộc về nền chánh trị kiểu xưa rồi Diễm?!

C uộc họp kín của Đảng Lao Động (Labor Party caucus) cũng bầu ông Anthony Albanese làm Phó Lãnh Tụ. Nghe đâu có hai người tranh ghế phó : người được 61 phiếu là ông Anthony Albanese . Bên 'thua cuộc' là ông Simon Crean: 38 phiếu.
Còn thêm nhiều thay đổi khác:
Bà Penny Wong thay ông Stephen Conroy làm Lãnh Tụ Đảng ở Thượng Viện và bà Jacinta Collins làm Phó Lãnh Tụ Đảng ở Thượng Viện.
Cựu Bộ Trưởng Chris Bowen, phước lại trùng lai, sẽ quay từ hàng ghế sau trở lại nắm Bộ Ngân Khố!

D ĩ nhiên phe Liên Đảng đối lập của ‘mông xừ’ Tony Abbott sẽ tiến hành chiến dịch tấn công ‘mông xừ’ Kevin Rudd, võ sĩ vừa mới trở lại võ đài, sẽ ‘chọc quê’ ông, là nói dóc, là hỏng chịu giữ lời, bằng cách dựa vào lời tuyên bố của ông Rudd vào ngày 22 tháng 3 năm 2013:
“Dù bất cứ hoàn cảnh nào, tôi cũng sẽ không trở lại làm lãnh tụ trong tương lai”
"There are no circumstances whatsoever under which I'd return to the leadership in future".
Nhưng chính trị mà! Cờ tới tay ‘ngu sao mà không phất’? Chỉ cần nói: “Vì hàng chục ngàn người dân Úc bình thường yêu cầu tôi trở lại? Vì tiếng nói của nhân dân có ảnh hưởng rất lớn đối với tui nha! Vân vân và vân vân!”
Ha ha! Nói xuôi cũng được; nói ngược cũng xong!
Những người dân Úc thòi lòi, bình dân bịnh viện như người viết mấy hôm nay cũng hào hứng theo dõi tấn tuồng chính trị hỉ nộ ái ố nầy chơi cho đở buồn! Vì quốc hội chỉ còn họp hai ngày nữa là nghỉ; để quý ông bà ‘dân biểu’ đi vận động tranh cử, đi ‘biểu dân’ bầu cho mình một lần nữa vào ngày 14 tháng 9 năm 2013.
Lần nầy thay chủ đổi ngôi có thể bầu cử sẽ làm sớm hơn vào đầu tháng 8 cũng hỏng biết chừng?

T rên đài truyền hình quốc gia ABC báo: Lúc 7 giờ tối 26 tháng 6 năm 2013 sẽ bầu lại lãnh tụ Đảng Lao Động.
6 giờ 30, chỉ 30 phút trước giờ bỏ phiếu, ông Bill Shorten Bộ Trưởng Bộ Nhân Dụng (Employment Minister) họp báo: “ Cũng vì nước, cũng vì dân, cũng vì đảng, tui thôi ‘ủng hộ’ bà Julia Gillard mà đổi qua ‘ẵm hộ’ ông Kevin Rudd”.
Vậy là xong!
Cách đây 3 năm 3 ngày, cũng Bill Shorten đưa “ông nầy xuống, bà nầy lên!”. Bây giờ thì lại “ông nầy lên, bà nầy xuống”.
Báo chí Úc gọi ông Bill Shorten là người ‘nặn ra vua’!
Thói đời là vậy! Trong chính trường làm gì có bạn trăm năm đâu mà nhờ, mà cậy, mà tin tưởng lúc tối lửa tắt đèn. Mà lỡ có tắt đèn là cho em tối thui luôn!
Nhưng ‘chơi’ là chấp nhận thương đau! Đời chính trị chỉ là một ván xì phé. Hai bên tố cạn láng! Được ăn cả ngã về không! Được làm Thủ Tướng; còn thua thì mất luôn ghế ‘Dân Biểu’ như ‘mông xừ’ John Howard, cựu Thủ Tướng Úc của Liên Đảng năm 2007 vậy thôi! Chớ hỏng có chơi kiểu ăn gian ‘được làm vua mà thua làm giặc’ như mấy Chú Ba trong lịch sử Trung Quốc.
Cũng như nhà thơ Cao Tần nói là:
“Láng đời chót đã tan trên chiếu bạc!
Thì sá gì thêm một chuyến ra khơi!
Quý bạn đọc cũng như người viết, thua thì phải ra khơi! Ở lại nó ‘đì’ làm sao mà sống?
Còn Julia Gillard thua thì chắc cũng về nhà, tay trong tay với đệ nhứt tình nhơn Timothy Mathieson mà đi du hí… để bỏ những ngày em, anh xa vắng? Tiền bạc hả? Khoe re! Tiền hưu trí, bạc triệu đô, cả đống! Xài sao hết?!

Thiệt tình, người viết thấy ai làm Thủ Tướng cũng vậy thôi!
Mình cũng cày tuần 5 ngày, ngày 8 tiếng, cơm ngày ba bữa và đóng thuế đều chi…để nuôi mấy ‘giả’ vô quốc hội mà ‘chửi lộn’? Làm thường dân xứ Úc, không lên voi xuống chó gì hết! Cỡi Kangaroo tà tà chơi! Khỏi có âu với sầu chi cho nó mệt?!
Chỉ thương Tim, ‘đệ nhứt tình nhơn’! Hôm qua còn ‘quá giang’ máy bay của Không Quân Hoàng Gia Úc Đại Lợi, tháp tùng em yêu, đi ngoại quốc miễn phí thì hôm nay lại phải Ma-rốc, móc ra, trả tiền như ‘tui’ vậy thôi.
Giấc kê vàng sực tỉnh! Giấc Nam Kha khéo bất bình! Bừng con mắt dậy thấy mình tay không?
He he!

đoàn xuân thu.
melbourne.

1 comment :

  1. Bà Julia Gillard là người thông minh nhưng không giỏi nói chuyện. Bà nói chuyện lạnh lùng như cái máy. Ngược lại ông Kevin Rudd có lẽ không học nhiều bằng bà Julia Gillard nhưng biết nói chuyện hơn.
    Làm chánh trị cần biết nói chuyện hơn là học giỏi.

    ReplyDelete

Xin bạn đọc nhấp mouse vào khung trống và cho ý kiến.