Monday, 13 May 2013

Mua gêm, nhạc và chương trình computer với giá phải chăng

Khoa Nam ::
T
ổ chức bảo vệ quyền lợi cho giới tiêu thụ Úc có tên là Choice đã liệt kê ít nhất 200 món hàng điện toán (gồm có máy móc và chương trình) bán tại Úc với giá cao hơn giá trung bình trên thế giới đến 50%. Nghĩa là mắc gấp rưỡi.

Trong số này Choice nêu thí dụ dân nghe nhạc tại Úc mua album nhạc AC/DC từ iTunes phải trả mắc hơn 70%. Người dùng chương trình do Adobe phát hành để làm báo, in sách mà mua chương trình tại Úc thì phải trả giá cao hơn tại Hoa Kỳ đến $1,200 Đô la. Chương trình computer tại Úc mắc đến nỗi một công ty Úc mua một chương trình xịn do Microsoft phát hành thì có thể trả tiền thuê một nhân viên bay sang Mỹ mua chương trình đó rồi bay về. Cộng tiền lương 46 tiếng đồng hồ ($21.30 / mỗi giờ) với phí tổn máy bay thì giá chương trình này vẫn rẻ hơn mua tại Úc. Bạn đọc muốn biết đó là chương trình nào? Xin thưa Microsoft's Visual Studio 2010 Ultimate with MSDN. Giá bán cho người Úc mắc hơn cho người Mỹ sơ sơ là $8,665.29. Còn dân thường Úc vào vào năm 2008 đã phải mua chương trình Vista Home Premium (complete) do Microsoft sản xuất thì phải trả $455. Trong khi đó, người tại Hoa Kỳ chỉ phải trả $240.


Né tránh để lộ địa chỉ

Công ty tại Hoa Kỳ bán hàng hoá cho Úc với giá mắc hơn bằng cánh nhận diện nơi ở của người mua hàng. Kỹ thuật này có tên là Geo-Blocking để chia trái đất thành nhiều vùng. Mỗi vùng chặt giá khác nhau. Rủi thay, Úc thường rơi vào vùng bị chặt giá cao nhất.
Khi iTunes hay Steam thấy địa chỉ IP ở Úc thì giá bán thường là cao hơn so với giá bán tại Hoa Kỳ. Khi NetFix hay Hulu nhìn thấy địa chỉ IP ở Úc thì không cho người Úc vào trang web của họ.
Để tránh bị bóc lột khi mua hàng hoá trên mạng, dân cư có thể "né để lộ địa chỉ IP" của mình. Cuối tháng Ba vừa qua, Choice cho phát hành trang hướng dẫn cách người sống tại Úc giấu nơi ở của mình. Cách giấu này được gọi là "né bị nhận ra nơi ở" (circumvent geo-blocking).
Cách này thật đơn giản: khi mua chương trình điện toán từ Adobe, Microsoft hay các gêm mà giá ở Úc mắc hơn nơi khác, người mua làm như mình không ở trong cái xứ Kangaroo này nữa. Đó là dùng virtual private network (VPN) để giấu nơi ở thực sự của mình.
Đang hoạt động trên mạng hàng trăm VPN: cái miễn phí, cái chặt lệ phí. Trong số này được coi là phổ thông nhất là những TorVPN, LogMeIn Hamachi, Hotspot Shield, HMA, IPVanish Overplay. Thích chỗ nào thì chơi với chỗ nấy. Không thích thì nghe qua rồi bỏ.
Cách khác "né để lộ IP" là dùng unblock-us.com. unblock-us.com ghi trong khẩu hiệu của mình "một khi người ta đã thoát ra cõi tự do thì không bao giờ muốn quay đầu trở lại nữa". Tự do được mua với giá $4.99 Mỹ kim mỗi tháng sẽ giúp không ai biết địa chỉ của IP của bạn nữa.
Cách khác khi mua hàng tại Hoa Kỳ mà không muốn cho người bán biết địa chỉ Úc của mình là nhờ công ty thứ ba chuyên chở giúp món hàng. Tại Hoa Kỳ đã xuất hiện nhiều công ty nhận chuyển hàng hoá giúp cho người ở bên ngoài nước Mỹ. Thí dụ như MyUS.com, Lil’ Shoppa, Bongo. Ngay tại Úc cũng có công ty làm việc này để giúp đỡ "đồng hương": Đó là Price USA.
Choice nhìn nhận "né để lộ địa chỉ IP" có thể không hợp pháp mà cũng chưa chắc bất hợp pháp. Khi "né để lộ địa chỉ IP", người Úc không chôm chỉa hàng hoá bán trên mạng mà chỉ mua chúng với giá phải chăng. Nhưng Choice nhìn nhận khi dùng kỹ thuật "né để lộ địa chỉ IP" mà mua hàng với giá rẻ, có thể người Úc vi phạm bản quyền và có thể không được công ty bán hàng tiếp tục bảo đảm, cập nhật hay bồi thường...


Cho computer bay sang Mỹ

Đặc biệt iTunes chém dân nghe nhạc tại Úc bằng những nhát dao thật bén. Từ Úc mà mua Album The Beatles trên iTunes thì bị chặt $20.99. Nếu có cách cho computer bay sang Hoa Kỳ mà mua cũng một album ấy thì chỉ phải trả $12.99.
Đây là cách chấp cánh cho chiếc computer bay sang bên ấy (trong chủ nhân vẫn ngồi yên tại Úc). Khi vào iTunes thay vì chọn quốc gia là Úc thì chọn Hoa Kỳ. Không phải iTunes Úc mà là iTunes Mẽo. Sau đó lấy về vài bản nhạc phân phát chùa từ iTunes. Khi cần mua nhạc từ iTunes thì thay vì dùng thẻ tín dụng, ta dùng các "Gift Card" bày bán trên ebay. Làm thế, ta không ăn cắp bản nhạc của iTunes mà chỉ bắt buộc iTunes bán cho mình với giá phải chăng mà thôi.
Bạn đọc có thể xem thêm trang hướng dẫn mua gêm, nhạc và chương trình computer với giá phải chăng do Choice ấn hành ở bên dưới.

Khoa Nam

1 comment :

  1. Thưa anh Khoa Nam,
    Xin hỏi nếu mình xài virtual private network thì không ai biết địa chỉ của mình thì có thề dùng cái này để tránh bọn công an mạng rình mò mình không?

    ReplyDelete

Xin bạn đọc nhấp mouse vào khung trống và cho ý kiến.