Monday, 15 April 2013

Thứ Ba 15.4.1975 - Thứ Bảy 19.4.1975

Thứ Ba 15.4.1975


Trên đường tìm về Sài gòn, rất nhiều đồng bào từ Đà Lạt, Lâm Đồng, Bình Tuy, Long Khánh, vân vân đổ tới ngba Dầu Giây. Bất chấp có đông thường dân Cộng Sản vẫn nã pháo vào các vị trí đóng quân của VNCH. Khá đông đồng bào bị thương vong tại ngả ba Dầu Giây.
Cùng ngày, Cộng Sản bắn sập hầm chỉ huy của chiến đoàn 52, sư đoàn 18 bộ binh, Sau tổn thất này, chiến đoàn 52 bỏ Dầu Giây rút về Long Bình.

Thứ Tư 16.4.1975

Phòng tuyến Phan Rang vỡ. Bộ đội Cộng Sản chiếm Phan Rang, bắt tướng Nguyễn Vĩnh Nghi làm tù binh và dùng máy bay A-3, F-5 từ phi trường Phan Rang tấn công Sài Gòn.
Tướng Cao Văn Viên trong sách “The Final Collapse” cho biết: cùng ngày, toàn tỉnh Bình Thuận lọt vào tay Cộng Sản Bắc Việt. Nhưng nhiều tài liệu khác cho biết Bình Thuận chỉ mất sau ngày 18.4.1975.

Thứ Năm 17.4.1975

Cambodia sụp đổ. Quân Khmer Đỏ chiếm thủ đô Phnom Penh.
Cùng ngày, Hà Nội tổ chức một cuộc "tham quan" Đà Nẵng đã được giải phóng. Trong phái đoàn này có phóng viên báo Le Monde (Pháp), hãng tin AFP, báo Pravda (Liên xô), Tân Hoa Xã (Trung Cộng) và nhân viên truyền hình Thuỵ Điển, Pháp. Phái đoàn đáp máy bay YAK-40 của Nga xuống phi trường Đà Nẵng. 
Hà Nội mời ông Alexandre Casella, Cao Uỷ Tỵ Nạn của Liên Hiệp Quốc cùng đi với tư cách nhà báo. Nhưng sau chuyến đi, Hà Nội lại rêu rao "Một công chức của Liên Hiệp Quốc đã tới Đà Nẵng. Tình hình bình thường".
Cùng ngày, đại sứ Pháp Mérillon gặp cựu tướng Dương Văn Minh để thi hành một mệnh lệnh từ Paris gởi sang. Đó là tìm cách cho tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra đi và đặt cựu đại tướng Dương Văn Minh vào ghế tổng thống.
Cùng ngày, tiểu ban Quân Vụ của Thượng Viện Hoa Kỳ do đảng Dân Chủ kiểm soát biểu quyết không chấp thuận bất cứ viện trợ quân sự nào cho VNCH.

Thứ Sáu 18.4.1975

Việt Cộng pháo kích vào Phan Thiết.
Cùng ngày, Phan Thiết đã bắt đầu hỗn loạn, dù Cộng Sản vẫn còn xa. Cộng Sản chỉ đến được bên kia phòng tuyến của các đơn vị quân đội VNCH tử thủ tại Tường Phong, Phú Hội, Phú Long và Hải Long.
9 giờ tối xe tăng và bộ binh của Bắc Việt chiếm được tòa Hành Chánh Phan Thiết. Cùng ngày, Cộng Sản bắn tiếng chỉ nói chuyện với cựu đại tướng Dương Văn Minh. Đây là kế của Cộng Sản giăng ra để tăng thêm áp lực đòi tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức.
Cùng ngày, quốc hội Mỹ bác bỏ 722 triệu Mỹ kim quân viện khẩn cấp do tổng thống Ford đề nghị.

Thứ Bảy 19.4.1975

5 giờ sáng, QLVNCH được lệnh di tản chiến thuật khỏi tỉnh Bình Thuận. Lực lượng Việt Nam Cộng Hòa phải rút bằng tàu Hải quân vào Nam. Khi Phan Thiết mất, toàn lãnh thổ Quân đoàn II của VNCH rơi vào tay Cộng Sản Bắc Việt.
Cùng ngày, tổng thống Ford ngỏ ý với chủ tịch Brezhnev ý định nhờ lãnh tụ Cộng Sản Liên Xô can thiệp để có ngưng chiến ở Việt Nam. Sau khi ngưng bắn các phe phái sẽ thảo luận về chuyện thay đổi chính trị tại Sài gòn.
Og3t

1 comment :

  1. Tôi ở Long Khánh. Nghe Cộng Sản gần tới, cả nhà tôi chạy về Rạch Dừa và sau đó đi Mỹ. Tôi không bị tang thương như hình trong trang blog này.

    ReplyDelete

Xin bạn đọc nhấp mouse vào khung trống và cho ý kiến.