Sunday, 10 March 2013

Hàng nội địa

Ben Trần::
K

hông khi nào tôi thấy yêu cái logo hình tam giác màu xanh như lúc nầy. Hình tam giác màu xanh bên trong phác họa con Kangaroo. Gặp hình nầy trên một món hàng nào đó là bạn biết rằng nó được sản xuất ở Úc.
Ngày xưa lúc còn nhỏ ta thường nghe các cụ già thường chế giễu đồ local, đồ lô... bởi lúc đó đồ nội địa còn xấu, mau hư... Nhưng đó là thủa ta còn ở Việt Nam. Nay ta sang tới Úc rồi! Ngày nay hàng sản xuất ở Úc, Mỹ hay Tân tây Lan không hề xấu nhưng giá hơi cao chút thôi.


Có nhiều lý do để chúng ta nên ủng hộ hàng nội địa.

1/ Ta nên dùng hàng nội địa để giúp các hãng sản xuất nầy lớn mạnh. Giúp cung cấp công ăn việc làm cho người dân trong nước. Có thể chúng hơi đắt chút ít, nhưng đồng tiền của bạn nằm lại trong nước và giúp ích cho nền kinh tế trong nước.


2/ Ngày nay những thực phẩm khô bán tại các tiệm thực phẩm Á châu đa số nhập từ Trung Quốc, không có gì bảo đảm có hợp vệ sinh, có đúng tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe hay không. Những chất hóa học để giữ các loại trái cây phơi khô nầy đưa vào cơ thể bạn mỗi ngày một chút. Đó chính là mầm bệnh. Nếu bạn cố tránh được càng nhiều càng tốt, bởi bạn ăn vào nó không làm bạn bệnh ngay mà về lâu về dài mới làm cho bạn bệnh. Chẳng hạn bạn không rõ trong nước tương (Xì dầu) có bao nhiêu chất hóa học nằm trong đó...


Nếu dùng những thực phẩm sản xuất trong nước Úc, khi người tiêu thụ nhỡ có bệnh hoạn thì có thể đưa nội vụ ra tòa. Có Hội Bảo vệ Người Tiêu thụ giúp bạn. Những đồ ăn sản xuất trong nước Úc nầy đều được bộ y tế đến tận nơi kiểm soát thường xuyên. Còn những đồ ăn sản xuất tại trung Quốc, họ có bao giờ để ý đến sức khỏe người tiêu thụ đâu? Điều họ để ý là làm sao giữ được lâu, bán được lời nhiều... cho nên họ tận dụng tối đa các hóa chất...


3 / Về thuốc uống: thuốc tây do các hãng dược phẩm làm chủ đôi khi sản xuất ở nước ngoài nhưng bộ y tế kiểm soát khắt khe. Ngược lại thuốc bắc, hay những loại hột khô, nấm khô làm sao bạn kiểm nghiệm được?


4 / Có những món hàng bạn không thể tránh được, thí dụ như quần áo, giầy dép, phụ tùng xe... Bất đắc dĩ bạn phải dùng thôi...


Một điều vô cùng quan trọng mà các bạn phải nghĩ đến là thế hệ cháu chắt chúng ta. Nền kinh tế chúng ta không thể nào lệ thuộc vào việc xuất cảng than đá, dầu khí mãi mãi... chúng ta cũng cần có kỹ nghệ nhẹ. Nếu chúng ta không nuôi sống kỹ nghệ nhẹ ngay từ bây giờ thì về sau con cháu chúng ta sẽ khốn đốn.


Bằng chứng các bạn đang thấy: kỹ nghệ quần áo ở Úc đang sống thoi thóp, các hãng xưởng sản xuất phụ tùng xe hơi đang gặp khốn đốn. Các nhà băng lớn đã và đang đẩy các công việc có liên quan đến computer cho các công ty ở Ấn độ. Các công ty điện thoại cũng dùng rất nhiều công nhân phục vụ ở mãi tận Ấn độ... Thế hệ cháu chúng ta phải học thật thật giỏi bằng không, không dễ gì cạnh tranh tìm việc với các công ty nước ngoài... Các bạn đâu có gì bảo đảm cháu chắt mình sẽ là kỹ sư, bác sĩ... hết đâu cũng cần có các công việc tay chân nữa chứ.


Mười năm trước kỹ nghệ giáo dục của Úc là vô địch ở Châu Á. Các sinh viên ở Châu Á đổ xô vô du học ở Úc. Bây giờ ở Singapore cũng đang cạnh tranh với Úc và chia bớt sinh viên ngoại quốc của ta; và Tân tây Lan cũng đẩy mạnh việc cạnh tranh thu hút du học sinh. Thế là, càng ngày nước Úc càng có nhiều đối thủ về kinh tế.


Trong thời gian qua bạn thấy ông triệu phú Dick Smith thường xuất hiện trên ti vi kêu gọi giới tiêu thụ Úc nên ủng hộ hàng nội địa. Mổi lần các hãng xưởng lớn ở Úc di dời ra ngoại quốc là hàng trăm công nhân Úc mất việc. Mà đâu phải ảnh hưởng chỉ vậy thôi, càng ngày giới tiêu thụ càng lệ thuộc vào hàng tiêu dùng từ nước ngoài.... Nếu lệ thuộc về kinh tế về lâu về dài lệ thuộc về chánh trị... và xa hơn nữa...

***
Trong bài viết ngắn ngủi nầy, người viết chỉ nêu lên một vài thí dụ nhỏ. Điều chính là những công ty vô trách nhiệm ở nước ngoài dể dàng tung hàng hóa độc hại đến người tiêu thụ... Nếu chúng ta tránh được là chúng ta cứu vớt cho chính sức khỏe chúng ta và gián tiếp tẩy chay những món hàng xấu. Ăn cây nào rào cây nấy. Và chắc chắn chúng ta không muốn sống mà hủy hoại lợi ích của thế hệ cháu chắt chúng ta...


***
Nếu các bạn biết thêm về những mánh khóe của bọn xấu, xin các bạn thêm ý kiến.

Ben Tran

9/3/2013

6 comments :

 1. Đồng ý với ABen 1000%.Úc đả mở rộng vòng tay đón nhận người Việt tỵ nạn CS của chúng ta . Sống ở đây bổn phận chúng ta phải đóng góp công sức làm cho nước Úc ngày càng thịnh vượng. Hàng hóa nhập cảng từ các nước Á Châu như TQ ,VN ... đầy nhg hóa chất độc hại ăn vào chúng ta sẻ nhiểm đủ thứ bệnh nguy hiểm ,và nếu chúng ta mua thì gián tiếp làm giàu cho họ , làm kinh tế Úc chết dần chết chết mòn và sự đi xuống đó chắc chắn ảnh hửơng rất nhiều đế cuộc sống gia đình chúng ta . Họ còn mánh mung bằng cách : biết chúng ta tha thiết đến quê hương ghét TQ, nên hàng TQ phẩm chất tốt hay khg tốt họ tuồn sang VN đóng gói dán nhản made VN , xong bán đi các nơi có người Việt sinh sống, Ta vì lòng lòng hoài hương nên khg dùng hàng TQ mà dùng hàng VN mua về ăn , xài , thế là ta đả rơi vào bẩy của họ mà khg biết. Vì vậy tôi cùng ý nghỉ như ABen : giảm thiểu tối đa , dùng hàng từ TQ , VN . Ủng hộ hàng nội địa . Tôi nghỉ đó củng là cách để chúng ta thể hiện lòng tri ân và cách sống của chúng ta với đất nước đầy tình người này. Cám ơn ABen đả nêu ra vấ đề này để chúng ta cùng thảo luận , 1 vấn đề từ lâu tôi rất quan tâm nhg chưa dám đưa ra.

  ReplyDelete
 2. Og đồng ý chăm phần chăm với tác giả bài này: mình sống ở đây thì "ủng hộ hàng nội địa". Tuy nhiên, Og xin nêu dấu hỏi: không biết khi mua hàng hoá Úc thì tiền Úc có còn ở lại trong nước Úc không? Lý do là ngày nay nhiều hàng hoá Úc do công ty ngoại quốc làm chủ. Mình mua các thứ đặc sản Úc như Vegemite, Arnott's Biscuits, Aeroplane jelly, Edgells, Fountain, Jaffas và Minties thì tiền lọt vào chủ ngoại quốc hết ráo. Mình có cong lưng mua Vegemite ăn thế cho mắm rượuốc thì tiền lại lọt vào túi Mẽo. Ngày nay, hãng Kraft (Hoa Kỳ) là chủ sản xuất ra Vegemite!
  Og cũng xin nêu lên dấu hỏi thứ nhì: mình là dân tiêu thụ bạc chục, bạc trăm hay có thể bạc trăm ngàn đi nữa cũng chỉ là cò con. Quan trọng là mấy ông chủ lớn của Úc có nghĩ như vậy không. Telstra Úc chuyển việc làm qua Phi Luật Tân, Ấn độ. ANZ cũng làm thế. Lý do là tiền lương bên đó rẻ hơn bên đây. Sở dĩ hãng may Úc chết không phải vì dân Úc không mặc quần áo nữa là chủ hãng chở vải về Việt nam may xong chở quần áo trở lại Úc thì vẫn rẻ hơn may tại đây. Og không trách họ vì họ làm ăn mà thôi.
  Nào ta thử nghĩ lại có nên dùng hàng nội địa để giữ tiền và việc làm cho người trong nước không?
  Og3t

  ReplyDelete
  Replies
  1. Để đáp lại ý kiến OG3T tôi xin chia vấn đề ra làm 2 phần :
   - Sức khỏe của người tiêu thụ.
   - Đồng tiền chạy vào túi ai ?
   a/ Nếu hàng hóa , đồ ăn đồ uống sản xuất tại Úc(trồng tại Úc, nuôi tại Úc,đóng hộp, đóng gói tại Úc chúng ta không quá lo...)vì có bộ y tế kiểm soát thường xuyên...Có những hộp bánh (bánh biscuit ,bánh Trung thu...làm ở T Q, HongKong,Đài Loan)các loại bánh nầy đều có chứa chất sửa bột,trứng...nếu có nhiểm độc ai kiểm soát được.Mấy năm trước có tin sữa bột ở TQ có chứa chất độc, mấy chục trẻ em bị chết;tổng giám đốc công ty bị tù...Các sữa còn lại luồn ra chợ đen bán qua Lào,Cam bốt và VN . Lúc trước ở VN có sản xuất loại Instant coffee đóng vào những gói nhỏ(loại cà phê nầy đóng gói sẵn chứa sữa bột + đường+cà phê)bán rất nhiều trong các tiệm thực phẩm Á Châu bên Úc đây bạn hãy coi chừng.
   b/ Quí bạn có thể nêu ra có nhiều đặc sản Úc nhưng do các công ty ngoại quốc làm chủ ,vậy đồng tiền chạy vào túi ai ? Nếu các đại công ty bỏ ra cả trăm triệu lập hảng xưởng ở đây, dĩ nhiên họ phải có lời; nhưng trước khi có lời là cả ngàn người dân có việc làm...giúp kinh tế đi lên...Công ty có lời thì công ty phải đóng thuế lợi tức (có thể đến 37%) Như vậy gián tiếp là có lợi cả đôi bên...Tôi thích chữ "Commonwealth" thịnh vượng chung, cả hai bên đều giàu ( có thể anh giàu 60,tôi giàu 40 )Hảng coca cola, đại công ty Mac Donald của Mỹ tạo biết bao nhiêu ngàn công ăn việc làm... Toyota của Nhật nhưng có hảng lớn ở Melbourne,bán rất mạnh trong nước và hàng năm xuất cảng mấy chục ngàn xe sang Trung đông góp phần rất lớn vào kinh tế Úc.Chánh phủ thu về số thuế không phải là nhỏ.
   Vấn đề thứ nhì OG nêu lên, các ngân hàng lớn đều chuyển một số công việc ra Ấn độ ,Phi vì nhân công rẻ...ta không thể trách họ được.Ngân hàng phải luôn luôn tạo ra lợi nhuận . Ngân hàng Úc có uy tín nhất nhì trên thế giới , giúp cho nền kinh tế luôn luôn ở thế cân bằng...các đại gia trên thế giới luôn thích đầu tư vào thị trường chứng khoán ở Úc...Ngân hàng Úc cũng phải cạnh tranh với các ngân hàng Anh ,Mỹ...có chi nhánh ở đây và cũng cạnh tranh với các Building society và Credit Union nữa chứ...

   Delete
 3. Ở đây mình chỉ chú trọng tới hàng tiêu dùng có hại cho sức khỏe , tại vì mấy ông Tàu, VN ...họ khg còn lương tâm con người nửa . Nhân loại bệnh , chết nhiều đó khg là vấn đề của họ, tiền đút túi nhiều là trên hết . Vấn đề thừ 2 thì có lẽ là vấn đề nằm trong lãnh vực kinh tế của quốc gia : rộng , lớn và cần 1 số kiến thức, hiểu biết nên tôi khg dám bàn vì khg hiểu thấu đáo ...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có dạo tôi đọc báo Việt Ngữ ở đây thấy tin cà phê hột bị trà trộn với hột đậu nành (rang thật khét ) khi xay hột cà phê xong người ta bỏ vô hai ba muổng chất bột ( người ta kêu là Phẩm ).Chắc phẩm là một loại chất hóa học gì đó chứa chất đắng và có mùi cà phê ? Nếu không có phẩm là cà phê không đắng,uống không được. Hầu hết thân nhân mình về VN đều mang theo cà phê và tự pha uống là an toàn nhất...

   Delete
 4. Có lần tui mua 1 bọc tôm đông đá ở tiệm thực phẩm VN ,nhg khg để ý từ đâu sản xuất , . Gìa cả quá nên lẩm cẩm dìa tới nhà quên mất tiêu hổng đem vô . Mấy ngày sau nhớ lại ra cốp xe kiếm .Thật là may mắn cho người lú lẩn : bọc tôm đả tan đá vẩn còn tươi nguyên, khg bị xình thúi gì hết ...Hú 3 hồn 7 vía , xách ra sau vườn chôn kín để làm kỷ niệm . Từ đó mua để ý kỷ coi ai sản xuất , và hàng cũa Úc tuy mắc nhg hổng hồi hộp nửa .

  ReplyDelete

Xin bạn đọc nhấp mouse vào khung trống và cho ý kiến.