Monday, 23 June 2014

Chơi 4-2-3-1 hay 3-4-1-2

Bỉ - Nga : 1- 0


Khoa Nam ::

Cầu thủ ra sân dưới quyền điều động của mấy ông đầu hói và mập ù hò hét ở đường biên. Ông thầy đó.
Đội hình Brazil
(Hình Footvalluser.com)
Ông thầy sắp xếp “đội hình” cho phe ta. Đội hình thông thường nhất là 4-4-2 tính từ hàng sau lên hàng trước. Năm nay, ông thầy Big Phil chơi đội hình 4-2-3-1. Khi Úc so chân với Hoà Lan, ông thầy Angue cũng dàn trận 4-2-3-1; còn Hoà Lan chơi 3-4-1-2.

Nhìn đội hình này các thầy đã thấy Hoà Lan tấn công còn Socceroos thủ.Hàng trên cùng gọi là tiền đạo. 

Qua mấy trận tại Brazil, người ta thấy nhiều ông thầy chỉ đặt một cầu thủ vào hàng tiền đạo. Felipao (tục danh khác của Scolari) đặt Fred. Joachim Loew đặt Miroslav Klose và Ange Postecoglou cắm sâu Tim Cahill trên sân địch. Trong trận Anh gặp Uruguay cũng thế, ông thầy Roy Hodgson sắp đội hình 4-3-2-1 với Sturrigdge nằm sâu trong lòng địch.

Ở cuối sân của mỗi bên là thủ môn. Xưa ta gọi là “giữ gôn”, rồi “thủ môn”hay “thủ thành”. Xuất sắc năm nay là ông thần giữ đền Ochoa của Mexico. Ông thần này đã cứu “màn trinh” ít nhất 26 lần trước quần thảo của những chàng trai Neymar, T. Silva, Paulinho...

Cầu thủ tiền đạo của đội “Canarihno, Chim vàng nho nhỏ” thường được gọi bằng tục danh...
Ai lo phòng vệ thì gọi bằng hai tên gọi...


Nói tới đây, xin mở một ngoặc kép tổ bố bàn qua tên của cầu thủ. Ta gọi cầu thủ châu Âu và Úc bằng họ. Đó là những Benzema, Pirlo, Cahill... Nhưng trên lưng áo của đội tuyển Brazil là những Hulk, Fred, Paulinho, Neymar... Đó là tên gọi hay tên tục. Nếu đi vào chi tiết người ta còn thấy cầu thủ tiền đạo của đội “Canarihno, Chim vàng nho nhỏ” thường được gọi bằng tục danh - trừ Rivaldo, Romario và Neymar. Ai lo phòng vệ thì gọi bằng hai tên gọi như Thiago Silva, David Luiz, Dani Alves và Luiz Gustavo.

Sau tiền đạo là tiền vệ. Người khác gọi là “Trung vệ”’ cũng không chết thằng (Ba) Tây nào. Có người lại gọi là “trung ứng” chắc cũng không sai. Sau hàng giữa là hàng “hậu vệ”. Hậu vệ rất sinh tử cho toàn đội nhưng không được khán giả ưa thích vì hay phá banh ra ngoài. Ngoài ra, hậu vệ thường chỉ nổi tiếng khi phạm sai lỗi. Sai lỗi lừng danh nhất năm nay có lẽ là hậu vệ Marcelo của Brazil. Marcelo đi vào lịch sử như là cầu thủ làm bàn sớm nhất vào khung thành của phe mình!

Khoa Nam
Muốn gởi bài này cho bạn bè,
xin bấm mouse chọn
Twitter, email, Facebook hay Google+ 
ở lề bên trái.0 comments :

Post a Comment

Xin bạn đọc nhấp mouse vào khung trống và cho ý kiến.