Tuesday, 8 October 2013

Học thống kê, điều hành và luật trong trường đại học giỏi nhất


Khoa Nam ::

Tiếp tục tường trình cùng bạn đọc Việt Luận về phân khoa được sắp hạng cao nhất tại đại học Úc và thế giới, tuần này trang GD&DS xin ghi lại các thứ hạng do công ty Quacquarelli Symonds sắp xếp về các môn học trong ngành khoa học xã hội (Social Sciences).

Bảng sắp hạng Quacquarelli Symonds năm 2013 chia ngành khoa học xã hội học thành tám môn: thống kê và nghiên cứu điều hành (Statistics & Operational Research), xã hội học (Sociology), chính trị và nghiên cứu quốc tế (Politics & International Studies), luật (Law); kinh tế và toán kinh tế (Economics & Econometrics), kế toán và tài chính (Accounting & Finance), báo chí và truyền thông (Communication & Media Studies), môn sau cùng là giáo dục (Education).

Các ngành học này đều được khá đông bạn trẻ Việt Nam tại Úc ưa chuộng. Tuần này, xin được trình bày ba môn học thống kê và điều hành, xã hội học và luật.

Thống kê và nghiên cứu điều hành tại đại học Melbourne

5 phân khoa thống kê và nghiên cứu điều hành giỏi nhất Úc

1. The University of Melbourne

2. Australian National University

3. The University of Sydney

4. The University of New South Wales

5. The University of Queensland

Nếu phụ huynh muốn con học thống kê và nghiên cứu điều hành tại trường đại học Úc được xướng danh vào bảng vàng 200 đại học hàng đầu thế giới năm 2013 thì có thể chọn chín trong số 39 tên tuổi tại Úc.

Trong số này có năm phân khoa thống kê và điều hành thuộc bốn đại học Úc lọt vào 50 tên tuổi hàng đầu thế giới. Đó là các đại học Melbourne (hạng 17 thế giới), ANU (hạng 33 thế giới), Sydney (hạng 34 thế giới), đại học NSW (hạng 38 thế giới) và đại học Queensland (hạng 46 thế giới). Như năm ngoái, năm nay Úc vẫn giữ vững năm danh tính phân khoa thống kê và nghiên cứu điều hành trong nhóm 50 phân khoa hàng đầu thế giới. Năm nay đại học Queensland lọt vào nhưng Monash từ hạng 35 thế giới trong năm ngoái tụt xuống hạng 51-100.
Ngoài thống kê và nghiên cứu điều hành tại đại học Monash, đại học Úc còn được xướng danh thêm ba lần khác vào nhóm từ hạng 51 đến 100 thế giới. Đó là các đại học Curtin, Tây Úc và Kỹ Thuật Queensland.

Nhìn ra thế giới, trong số 10 đại học hàng đầu về thống kê và nghiên cứu điều hành, Hoa kỳ chỉ còn chiếm năm chỗ. So với năm ngoái, Hoa kỳ chiếm lên đến 9 trên 10 chỗ. Năm nay , trong nhóm 10 phân khoa thống kê và nghiên cứu điều hành châu Á chiếm hai chỗ. Đó là National University of Singapore, thường gọi tắt là NUS, hạng 5 thế giới và The Hong Kong University of Science and Technology hạng 7 thế giới. Ba chỗ khác dành cho châu Âu. Đó là Imperial College London (Anh Quốc) hạng 6 thế giới và ETH Zurich (Thuỵ Sỹ) hạng 8 thế giới và đại học Cambridge (Anh Quốc) hạng 9 thế giới.

Tại Hoa Kỳ, đứng đầu về quản trị và các môn khoa học xã hội là đại học University of California, Berkeley hạng nhất thế giới; học viện Massachusetts Institute of Technology hạng nhì thế giới; đại học Stanford hạng ba thế giới; học viện Georgia Institute of Technology hạng tư thế giới và đại học Carnegie Mellon hạng 10 thế giới.

Đặc biệt năm nay, người ta thấy châu Á trổi dậy về hai ngành học này. Đã có hai đại học châu Á nắm trong nhóm 10 đại học hàng đầu thế giới. Hơn nữa, thứ hạng 11 và 12 lại là hai đại học khác của châu Á. Đó là Tsinghua của Trung Quốc và Tokyo của Nhật bản. Cả hai ngấp nghé chen chân vào nhóm 10 đại học hàng đầu thế giới về môn thống kê và nghiên cứu điều hành.

Xã hội học tại đại học ANU

5 phân khoa xã hội học giỏi nhất Úc

1. Australian National University

2. The University of Melbourne

3. The University of Queensland

4. Monash University

5. La Trobe University

Về xã hội học, so với năm ngoái, năm nay Quacquarelli Symonds xướng danh thêmba đại học Úc vào nhóm 200 đại học hàng đầu thế giới. Úc được tổng cộng 16 lần xướng danh.

Trong số này năm đại học được xướng danh vào nhóm 50 hàng đầu. Đó là đại học ANU (hạng 17 thế giới); đại học Melbourne (đồng hạng 23 thế giới với đại học Warwick, Anh Quốc); đại học Queensland (hạng 27 thế giới); đại học La Trobe (hạng 43 thế giới).


Trong nhóm đại học ngồi ghế thứ 51 đến 100 Úc có thêm ba đại học Flinders, NSW và Sydney. Thuộc về thứ hạng từ 101 đến 150 thế giới, Úc được thêm ba đại học: Deakin, Griffith và Tasmania. Sau cùng, ngồi ghế đánh số từ 151 đến 200 về môn xã hội học trên thế giới còn là năm đại học khác tại Úc. Đó là đại học Macquarie, Kỹ Thuật Queensland, Kỹ Thuật Swinburne, Adelaide và Newcastle.
Nhìn ra thế giới, trong nhóm 10 đại học có phân khoa xã hội học hàng đầu vẫn là đại học tại Hoa Kỳ và Anh Quốc: 1. Harvard (Hoa Kỳ), 2 University of California, Los Angeles (UCLA) (Hoa Kỳ), 3. University of California, Los Angeles (UCLA) (Hoa Kỳ) 4. London School of Economics and Political Science (LSE) (Anh Quốc), 5. Đại học Colunbia (Hoa Kỳ), 6. Đại học Wisconsin-Madison (Hoa Kỳ), 7. Đại học Ocford (Anh Quốc, 8. Đại học Chicago (Hoa Kỳ), 9. Đại học Cambridge (Anh Quốc và 10. Đại học Princeton (Hoa Kỳ). Ở bên ngoài Hoa Kỳ và Anh Quốc, ngấp nghé chen chân vào nhóm 10 phân khoa xã hội học hàng đầu thế giới là đại học Toronto, Canada (hạng 12 thế giới) và đại học Quốc Gia Singapore (NUS) (đồng hạng 14 thế giới với đại học Yale, Hoa Kỳ).

Luật tại đại học Melbourne

Năm phân khoa luật giỏi nhất Úc

1. The University of Melbourne

2. The University of Sydney

3. The University of New South Wales

4. Monash University

5. Australian National University

Luật là ngành học có khá đông sinh viên gốc Việt Nam và cũng được nhiều phụ huynh Việt Nam muốn con theo học. Hơn nữa, luật còn là môn học được đại học Úc dạy giỏi. Trong số 10 đại học hàng đầu thế giới về luật, Úc chiếm hai chỗ. Đó là luật khoa tại đại học Melbourne (hạng 5 thế giới) và tại đại học Sydney (hạng 10 thế giới).

Sau hai đại học hàng đầu kể trên là năm đại học Úc khác có luật khoa được xướng danh trong hàng 50 đại học giỏi nhất thế giới. Đó là đại học NSW (hạng 12 thế giới), Monash (hạng 13 thế giới), ANU (hạng 14 thế giới) Griffith (đồng hạng 43 thế giới với luật khoa đại học Tsinghua, Trung Quốc) và đại học Queensland (hạng 49 thế giới).

Trong số đại học được Quacquarelli Symonds năm 2013 sắp hạng từ 51 đến 100 thế giới về luật học, Úc còn chiếm thêm ba chỗ. Đó là các đại học Kỹ Thuật Queensland, Adelaide và Tây Úc. Trong số đại học có thứ hạng từ 101 đến 150 thế giới, Úc lại thêm bốn đại học: Deakin, Macquarie, Nam Úc và Kỹ Thuật Sydney. Sau cùng, luật khoa thuộc hai đại học La Trobe và RMIT được xướng danh vào hàng ghế số 151 đến 200.

Khi cô cậu luật sư tương lai trong gia đình bạn đọc Việt Luận muốn học tại đại học giỏi hơn đại học Melbourne thì chỉ còn bốn trường khác để chọn. Đó là 1. Harvard University (Hoa Kỳ), 2. University of Cambridge (Anh Quốc), 3. University of Oxford (Anh Quốc) và 4. Yale University (Hoa Kỳ).

Chúc phụ huynh chọn được phân khoa xịn nhất tại trong trường đại học tiếng tăm nhất tại Úc và trên thế giới cho con em theo học.

Khoa Nam
Muốn gởi bài này cho bạn bè,
xin bấm mouse chọn
Twitter, email, Facebook hay Google+ 
ở lề bên trái.0 comments :

Post a Comment

Xin bạn đọc nhấp mouse vào khung trống và cho ý kiến.