Friday, 10 May 2013

Mẹ trên mạng lưới thông tin toàn cầu


Nhân ngày của mẹ, blog Việt Luận xin in lại vài hình ảnh và bài vở đã in trên mạng lưới thông tin toàn cầu.
Nhiều bạn đọc bay nhảy trên mạng lưới thông tin toàn cầu thấy bài hay, hình đẹp đã gởi cho blog Việt Luận để nhiều người cùng thưởng thức. Xin cám ơn các bạn và blog Việt Luận mong được thêm nhiều bạn đọc chuyển cho bài hay, hình đẹp.


1.Trước tiên xin nói về chữ nghĩa liên quan đến mẹ đã đang trên blog Ngọc Lan của báo Người Việt. Bài này tác giả giật mình vì học được vài ba chữ mình hiểu sai vì có “thầy” nói khác. Trong số này này có chữ “từ mẫu” không phải là “mẹ hiền”. Mời bạn đọc bấm mouse vào đây để ghé thăm blog dễ thương này.

2.Đã có lần tôi làm mẹ tôi phải đau lòng, đến bây giờ đã ba mươi mấy năm,tôi đã không còn cơ hội để nói lời xin lỗi …Phần đời còn lại tôi rất sợ …tôi rất sợ một điều: Làm đau lòng những bà mẹ khác… Bởi tôi biết rằng tất cả những bà mẹ trên thế gian này, đều có chung một vật vô cùng quý giá, món vật đó chính là: Lòng mẹ...Nào ta cùng chúc mẹ bình yên.

3.Có phải khi mình mất đi người mẹ
Mới thật lòng gọi hai tiếng:..."Mẹ ơi!"

4.Nguyễn Bính là nhà thơ tiền chiến. Thơ của ông nhắc nhiều đến người sống quanh ông. Đó là cô hàng xóm "cách nhau cái dậu mùng tơi xanh dờn"
... là cô gái trẻ hái trái mơ già
"cứ lặng rồi đi, rồi khuất bóng" mặc cho thi sỹ thả lời ong bướm.
... là cô gái quê:
Hôm qua em đi tỉnh về
Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều

... là cô lái đò
"bỏ thuyền, bỏ lái, bỏ giòng sông
...
để buồn cho những khách sang sông".

... là người chị lỡ bước sang ngang:
- Em ơi! em ở lại nhà,
Vườn dâu em đốn, mẹ già em thương.
Mẹ già một nắng hai sương,
Chị đi một bước trǎm đường xôi xa.


Và trên hết là mẹ cha. Nào ta đọc là thơ rất thơ do Nguyễn Bính gởi thầy mẹ của mình. Thơ rất thơ mà rất thật tình vì
Mẹ cha thì nhớ thương mình
Mình đi thương nhớ người tình xa xôi...


5.Nhân ngày của mẹ, báo The Age, xuất bản tại Melbourne, Úc cho in lại 19 tấm hình rút ra từ tập ảnh Vision of Hope: Mother & Child do nhiếp ảnh gia Ken Duncas và tổ chức World Vision Australia thực hiện.
Tập ảnh này ghi lại tình mẹ con tại Congo , Bangladesh, Mông Cổ, Úc , Bolivia , Senegal , Ấn Độ.
Xin mời bạn đọc Việt Luận bấm mouse vào đây chiêm ngưỡng tình mẹ con trên thế giới và blog Việt Luận mong nhận được tấm hình chụp mẹ con người Việt Nam do bạn đọc gởi.

6.Bà mẹ Việt Nam cõng con trên vai. Cho dầu con lớn đến đâu mẹ Việt Nan cũng cõng con trên vai cho đến suốt đời. (Hình do Ba Xị gởi)


1. "Từ mẫu" không phải "mẹ hiền".
2. Chúc mẹ bình yên.
3. Thật lòng gọi hai tiếng "Mẹ ơi!"
4. Lá thơ rất thơ gởi thầy me.
5. Tình mẹ con trên thế giới
6. Bà mẹ Việt Nam cõng con trên vai.

***
Bạn đọc thấy trên màn ảnh có thêm một khung nhỏ. Khung này có hai thanh trượt (scrolling bar): một dọc theo và một ở bên dưới bài.
Sở dĩ có khung trượt này để bạn đọc có thể nhìn thấy hết trang web của thiên hạ.
Og3t xin ghi ra hướng dẫn vắn tắt như sau:
“Dùng các thanh trượt để điều chỉnh trang thiên hạ vào vị trí dễ đọc:
Kéo xuống, kéo lên, kéo sang phải, sang trái".
Thế là xong.

Đọc xong bài của thiên hạ, xin bạn đọc viết vài hàng về mẹ của mình vào phần comments ở cuối trang này.
Xin cám ơn
Og3t

8 comments :

 1. Cập Nhật ::11 May 2013 at 09:00

  :: Cập Nhật
  In thêm 19 tấm hình tình mẹ con trên thế giới rút ra từ tập ảnh Vision of Hope: Mother & Child do nhiếp ảnh gia Ken Duncas và tổ chức World Vision Australia thực hiện.

  ReplyDelete
 2. Mothers around the world sao không có mẹ Việt Nam nhỉ ??? kỳ thị quá xá

  ReplyDelete
 3. Tôi gửi cho ông già tấm hình mẹ Việt Nam để cho cô Kim Nguyễn thôi la làng.
  Ba Xị

  ReplyDelete
 4. Theo tôi được biết thì những bà mẹ trên thế giới nếu đem so sánh với bà mẹ VN thì tôi nghĩ không có bà mẹ nào bằng, những bà mẹ ở nước khác nếu có đau khổ thì bị trầm cảm thì đi bác sĩ thì được bác sĩ tâm lý an ủi, những bà mẹ VN lúc nào cũng đem tình yêu gia đình đặt lên trên tình yêu bản thân, các mẹ đã hy sinh thật đúng nghĩa của hai chữ hy sinh, chỉ biết cho đi nhưng không cầu nhận lại, cánh cửa trong trái tim của họ lúc nào cũng rộng mở để đón nhận những đứa con lầm lỗi trở về, họ là những đóa hồng không gai góc và chẳng bao giờ tàn
  - Tôi có con nên giờ tôi yêu mẹ,
  Tôi yêu con như mẹ đã yêu tôi
  Con xin lỗi khi tình yêu đến muộn
  Biết nói gì ? chỉ xin lỗi mà thôi
  Con xin hứa sẽ nắm tay của mẹ
  Dắt mẹ đi cho đến cuối cuộc đời
  Là những lời mà bất cứ người con nào cũng muốn nói với mẹ mình,bởi chúng ta khi đã có gia đình là bỏ quên mẹ cha ,và chỉ nhớ đến một năm vài ngày : sinh nhật, lễ tết, mother day như vậy có xứng đáng với công sanh thành và dưỡng nuôi mà mẹ đã cho chúng ta không ? mong sao ngày nào cũng là ngày mother's day , mẹ và cha chúng ta chỉ có một mà thôi phải vậy không ? hãy biết quý trước khi quá muộn .

  ReplyDelete
 5. Bà Mẹ ở hải ngọai càng tủl thân hơn , vỉ con cái ở những nơi này đều "bận rộn " về cuộc sống , và chúng khg có thời giờ để đọc những bài như thế này .Học nhiều thì đọc báo tiếng Anh , học ít thì xem phim , ca hát ... 1 năm vài lần nhớ : sinh nhật, mother day, tết là đủ hiếu để rồi . Buồn thay !!!

  ReplyDelete
 6. " 1 Mẹ nuôi 10 đứa con , nhưng 10 đứa con khg nuôi được 1 Mẹ " Con cái bây giờ thế đấy , không riêng ở hải ngọai , Việt Nam bây giờ củng vậy thôi .

  ReplyDelete
 7. Cập Nhật ::12 May 2013 at 16:57

  Cập Nhật ::
  In hình bà mẹ Việt Nam cõng con.

  ReplyDelete
 8. Sau loạt bài 30/4 cái slideshow bị lấy xuống hay bị "lỗi kỹ thuật" mà không thấy nữa. Không hiểu sao thấy Blog VL như cởi trần, không mặc áo (may mà cái slide show không nằm ở cuối trang). Bà con thấy sao?

  ReplyDelete

Xin bạn đọc nhấp mouse vào khung trống và cho ý kiến.