Monday, 5 November 2012

Cao thủ


Một bạn trẻ gởi chút ý tưởng qua email và OG3T đăng lên blog. Trong đó có câu .... “ Con đã vào trang blogvietluan...nhưng mà thấy toàn là “cao thủ ” văn chương không hà …..”.
Nhớ lại : vào khá lâu rồi trong dĩa Paris by Night, nhạc sỹ Song Ngọc  có trả lời MC Nguyễn Ngọc Ngạn đại khái như sau : lúc chân ước chân ráo vô nghề viết nhạc, ông vào đài phát thanh gặp toàn là “cao thủ” như nhạc sỹ Nguyễn Hiền, Lê Dinh, Lam Phương...” . Nhưng chỉ một thời gian ngắn, nhạc sỹ Song Ngọc cũng thành công và nổi tiếng không kém các vị kia.

Theo ý nghĩ riêng tôi, chính bạn trẻ mới là cao thủ hoặc sẽ là cao thủ trong tương lai gần, nếu chịu rèn luyện. Nầy nhé bạn trẻ có khả năng đọc báo Việt và gởi email đến OG3T bằng chữ Việt tức là bạn đã có khả năng giải bày ý nghĩ lên trang giấy rồi đó.

Giới trẻ Việt nam còn có nhiều lợi thế nhiều hơn tuổi già.
Chỉ xét về mặt ngôn ngữ, giới trẻ biết rành rọt hai ngôn ngữ đã là một ưu điểm.

Còn nói về chất liệu để viết, giới già có được từ đời sống, từ kinh nghiệm bản thân...Phải “góp nhặt cát đá ” một thời gian dài mới có. Trong khi đó, bạn trẻ thu lượm những chất liệu nầy nhanh hơn nhờ vào radio, tivi, đọc sách hay vô mạng.... Riêng tôi , có những lần coi tivi, hay nghe radio tôi thấy có những câu chuyện hấp dẫn, ngắn gọn nhưng họ tường trình nhanh như tên bắn. Tôi chỉ tiếp thu khoảng 80% hay 90%. Muốn hiểu hơn tôi phải vào mạng tìm kiếm đọc lại....Tôi thấy tuổi trẻ lớn lên ở Úc nầy nghe một lần là hiểu xâu xa và lọt vô trong trí nhớ họ ngay...

Nói về chữ nghĩa thì giới trẻ hiểu nhanh hơn và xâu xa để sử dụng sẽ ăn đứt giới già chúng tôi. Tôi nhớ có lần xem trong DVD nhạc VN, khi nghe người MC gọi ca sỹ Khánh Ly là “Nữ hoàng chân đất”. Con gái tôi, không giỏi tiếng Việt cho lắm, hỏi thành ngữ nầy nghĩa gì? tiếng Anh kêu làm sao? ....Tôi ú ớ...giải thích không xuông sẻ cho lắm... Về sau này, con gái tôi biết “ Nữ hoàng chân đất” tức là “Barefoot Princess” . Con tôi thích lắm vì chắc là hiểu ra cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng !. Đặc biệt , có lẽ mấy cậu chắc nhớ dai hơn để có dịp sử dụng với người đẹp.
 Một thí dụ nữa nhé, tục ngữ VN có câu:
 “ Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi suốt cuộc đời mẹ vẫn theo con.” Linda Huỳnh, một cây viết trẻ từng viết bằng Anh ngữ trong cột báo Việt Luận thứ Ba, đã dịch một cách độc đáo: “No matter how old you get,you are still your mother's child. You can go your whole life and I will still follow you.”
Cô tuổi trẻ này quả là bậc thầy.

Còn bàn về “ nói có sách, mách có chứng” thì tuổi trẻ cũng là bực thầy nữa! Bởi nhà trường đã dạy họ cách thức đi tìm tài liệu để dẫn chứng...và dẫn chứng như thế nào... Có hôm trong bài viết của ông Chu Thập (Việt Luận thứ Sáu) tôi bắt gặp một câu hay vô cùng:
 “Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy,
 Ta có thêm ngày nữa để yêu thương.” (Kahlil Gibran)
Tôi đã ghi lên và cất. Để dành, lúc nào lên 95 tuổi sẽ dùng tới để an ủi và nhắc nhở mình hãy yêu đời, đừng chán sống...Tôi mong có được câu nguyên văn bằng Anh ngữ để để dành. Hơn một năm sau tôi mới bắt gặp câu nguyên thủy bằng Anh ngữ như thế này:
“Wake at dawn with winged heart,
and give thanks for another day of living!” (K. Gibran)
So sánh lại, ông nào dịch ra Việt ngữ thật là siêu hạng!.
Tôi phải mất một năm tìm kiếm nhưng nếu tuổi trẻ muốn biết nguồn ngọn câu nầy, họ vào Google và tìm ra câu Anh ngữ trong nháy mắt..!!

Các bạn trẻ ơi,
Nếu các bạn có ý nghĩ muốn viết, thích viết cứ bắt đầu đi.
Các bạn có nhiều lợi thế, nhiều ưu điểm lắm . Vả lại đâu phải bạn viết để tranh giải văn chương toàn quốc đâu mà ngại ngùng. Trang blog này có khẩu hiệu ‘Viết blog cho vui’ mà !
 Cứ bắt đầu nhé, bạn trẻ ơi!
 “Winners never quit and quitters never win.” (Vince Lombardi)

BEN TRẦN
2/11/2012

Nếu bạn đọc bấm vào chữ :
Song Ngọc  thì dẫn tới http://vi.wikipedia.org/wiki/Song_Ng%E1%BB%8Dc để biết thêm chi tiết về Song Ngọc. 
 Nữ hoàng chân đất thì dẫn tới: http://blog.yahoo.com/thangsau/category/Kh%C3%A1nh+Ly-N%E1%BB%AF+ho%C3%A0ng+ch%C3%A2n+%C4%91%E1%BA%A5ts để biết thêm chi tiết về bốn chữ này. 

Kahlil Gibran thì dẫn tới  http://en.wikipedia.org/wiki/Kahlil_Gibran để biết thêm chi tiết về K.Gibran. 

Vince Lombardi thì dẫn tới: http://en.wikipedia.org/wiki/Vince_Lombardi để biết thêm chi tiết về huấn luyện viên  này. 

11 comments :

 1. Cám ơn OG3T đã bỏ công đi tìm và chú thích thêm những phần Link ở cuối bài . Mình có bao giờ mở trang wikipedia.org để tìm hiểu thêm các nhân vật K Gibran hay Vince Lombardi nầy đâu...Đến bây giờ mới biết V Lombardi là huấn luyện viên...

  Ben tran

  ReplyDelete
 2. Cao thủ đề Tài rất hay giúp cho giới trẻ có thềm niềm tin vào chính mình hơn khi đọc nó .
  T.phan

  ReplyDelete
 3. Tất cả mọi người từ già đến trẻ đều cần phải có niềm tin, trẻ thì vững niềm tin để bước vào Đời, còn già thì vững niềm tin đã hoàn thành mọi sự để ung dung bước vào .....hòm :X

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em chịu chi Kim Nguyên hết sức! Cái câu".. còn già thì vững niềm tin đã hoàn thành mọi sự để ung dung bước vào.....h òm ". Ý tưởng hóm hỉnh và chính xác 100%.
   MH

   Delete
 4. Tôi còn đang yêu đời , Chị Kim nhắc đến " ung dung bước vô ...hòm " tui nghe lạnh quá...:) :) Tui chọn ung dung bước vào vườn hoa của OG3T....

  ReplyDelete
 5. Rồi cũng tới ngày này thôi Đại ca ơi!,Còn bây giờ tất cả nắm tay nhau dạo vườn hoa của OG. Anh cho ý kiến trong mục gỡ rối tơ lòng của OG đi. Tiện nữ chưa đốt được ngọn lửa giúp cô ĐT soi sáng đường hầm nên còn đang lặng lẽ xem mấy vị cao nhân chỉ điểm.Nhất là xem phim dài nhiều tập của OG , thú vị lắm chứ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vấn đề nầy mình không khá cho lắm...sợ làm tơ lòng thêm rối chứ không phải giúp gở rối...:)

   Delete
 6. Cám ơn MH, sự thật là vậy đó em, nếu không vững tin là mình đã làm tròn mọi thứ thì sao ung dung mà đi được, đúng không ? Mấy hôm nay giang hồ dậy sóng với bài Tơ Lòng của OG, MH đi đâu vậy? sao không có mặt trên bàn hội nghị để luận bàn ? chờ đợi ý kiến của cưng đó ,coi ngọn lửa em thắp có sáng lên cuối đường hầm không ? :)

  ReplyDelete
  Replies

  1. Chị Kim Nguyễn ơi! Gặp toàn cao thủ nên em lên cơn sốt rét, tạm thời ủ chăn uống thuốc xem cơn rét có qua khỏi không mới dám thò đâu ra đó thôi! Giang hồ dâng đầy sóng dữ quá, thuyền em lại mong manh, bé tẻo teo nên có dám ra khơi đâu." Biết người biết ta "vậy mà vẫn có trận thua trận thắng đó chị ơi!. Huống chi em nhào ra đại ôm đầu chạy không kịp vì những ý kiến, ý cò làm rắm rối thêm hổng chừng. Thôi tạm thời cho em đứng ở một "cua quẹo" nào đó, xem các cao nhận chỉ giáo vậy. Em sẽ cố gắng để đua bơi theo các anh các chị (nhưng sao nghe đuối quá dzậy nè!)
   MH

   Delete
 7. anh biết nói người ta tự tin mà sao bản thân mình lại mất niềm tin vậy ? chưa thử sao biết khá hay không khá ? chưa viết sao biết hay hay không hay ? OG còn làm một hơi mấy tập cơ mà, cứ góp một bàn tay gỡ rối đi,mình nói chưa chắc cô ĐT nghe, chon lựa cưới cùng đâu phải là anh đâu, là cô ĐT kia mà,tuy vậy mỗi người một ánh lửa nhỏ nhoi cũng thành ngọn đuốc lớn soi rọi cuối đường hầm giúp cô ấy mà anh Ben

  ReplyDelete
 8. Thưa cô nương MH, lại chạy theo ông Ben nữa rồi, niềm tin mà ông Ben đặt ra đâu sao không đánh mạnh vào tim ai hết vậy? nghĩ sao nói vậy, 3 better than 1, bất cứ ý kiến nào cũng đáng trân trong cả MH ơi, ngay bản thân KN tôi cũng chưa đưa ra được ý kiến nào, cũng đang lắng nghe , nhưng sẽ bàn thôi, cờ đến tay ai thì người đó phất, kẻo OG lại than thở bài " Đời tôi cô đơn", cứ thử cho ý kiến xem sao biết đâu hay quá cô ĐT phục sát đất gởi tặng một liều thuốc trị bịnh sốt rét cho em thì sao ? mạnh dan lên,nothing to loose mà người đẹp :). Chị biết chắc chắn là ĐT mỗi ngày đều đọc blog VL để đợi chờ một ánh lửa cuối đường hầm, chúng ta hãy nhóm lửa lên cho vui trang blog cua OG.<3

  ReplyDelete

Xin bạn đọc nhấp mouse vào khung trống và cho ý kiến.